2.000 tỷ đồng hỗ trợ dân khu xâm nhập mặn, các bộ “họp đi họp lại”?

​ Nguyễn Huệ - Anh Hà

11:16 02/09/2016

Theo đại diện Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, thông tin người dân vùng ngập chờ hỗ trợ 2.000 tỷ đồng từ Trung ương nhưng các bộ vẫn "họp đi họp lại" là đang có sự hiểu lầm.
 

2.000 tỷ đồng hỗ trợ dân khu xâm nhập mặn, các bộ “họp đi họp lại”?

Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Trước đó, ngày 25/8, trong buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và đầu tư (Bộ KH&ĐT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng) có nhắc tới việc, Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận về việc thực hiện các dự án thuỷ lợi, cấp nước sạch phòng, chống hạn hán, xâm ngập mặn tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long, với khoản vốn 2.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cây hồ tiêu, cây cà phê bị hạn chết từ lâu mà đã 3 tháng trôi qua, các bộ liên quan vẫn “họp đi họp lại” còn người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ từ Trung ương.

Trước vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã có ý kiến trao đổi thẳng thắn với báo chí.

Theo bà Hồng, phía bộ đã nắm được câu chuyện này từ cuối tuần trước. Bản thân bà cũng như nhiều người khác rất tâm tư. Tuy nhiên, thông tin này đang có sự hiểu lầm khi nhiều người sẽ cho rằng Bộ NN&PTNN cũng như Bộ KH&ĐT đang cản trở việc hỗ trợ người dân.

Về vấn đề thiệt hại cũng như hỗ trợ người dân liên quan tới hạn hán,xâm nhập mặn, Bộ NN&PTNT với chức năng, nhiệm vụ quản lý ngành đã thấy được mức thiệt hại đó và rất mong hỗ trợ người dân càng sớm càng tốt để họ có thể nhanh chóng phục hồi sản xuất.

Sau khi Bộ NN&PTNT gửi danh mục này đi, ngày 14/6, Văn phòng Chính phủ có thông báo về việc Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ KH&ĐT cùng Bộ Tài Chính rà soát danh mục do Bộ NN&PTNT đề xuất.Ngày 30/5, Bộ NN&PTNT trên cơ sở đề xuất của các tỉnh đã thành lập danh mục các dự án trình Thủ tướng Chính phủ và hỗ trợ tổng mức đề nghị là 5.900 tỷ đồng.

Ngày 20/7, Bộ KH&ĐT mời đại diện Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính ngồi lại cùng nhau thống nhất phương án và tiêu chí lựa chọn. Trong cuộc họp không hề có mâu thuẫn giữa 3 bộ trên.

“Chúng tôi rất thống nhất các tiêu chí đưa ra như Bộ NN&PTNT đã đề nghị. Kế hoạch đưa ra là có thể xem xét các tiêu chí, cần phải kết thúc nhanh và dứt khoát.

Chúng tôi cũng đề xuất vừa thực hiện vừa làm thủ tục nếu không sẽ kéo dài thơi gian, nhưng đại diện các bộ khác cũng đưa ra quan điểm phải xin ý kiến của Thủ tướng.

Tại thời điểm diễn ra cuộc họp ngày 20/7, chúng tôi chưa biết tới số tiền 2.000 tỷ đồng như báo chí đưa tin”, bà Hồng chia sẻ.

Đồng thời, bà Hồng cũng cho biết, việc cân đối ngân sách đối với Bộ Tài chính cũng là bài toán khó. Họ cũng đưa ra ý kiến, đề nghị một là ứng; hai là đề nghị bổ sung kế hoạch 5 năm.

Tuy nhiên, nếu bổ sung kế hoạch 5 năm thì không hỗ trợ được việc hạn hán, xâm nhập mặn ngay lập tức.

“Đúng như báo chí đưa tin, cà phê và hạt tiêu đang chết thì làm sao chờ kế hoạch 5 năm được?.

Ngày 10/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp với 3 bộ cùng Văn phòng Chính phủ. Phó Thủ tướng khẳng định dứt khoát là ứng 2.000 tỷ đồng và chắc chắn phương án ứng là đúng nhưng giao cho Bộ KH&ĐT thống nhất danh mục.

Ngay sau buổi họp đó, ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đã thống với chúng tôi rà soát từng dự án. Tất cả dự án lớn không thể kết thúc được ngay và đa nguồn vốn đều cắt bỏ mà không hề có chuyện Bộ NN&PTNT yêu cầu dứt khoát phải đưa vào danh mục các dự án của bộ mình”, bà Hồng nói thêm.

Cũng theo khẳng định của bà Hồng, các đề án Bộ NN&PTNT đưa ra đều từ đề xuất của địa phương.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cũng báo cáo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về đề án này và nhận được sự ủng hộ của Phó Thủ tướng.

“Đúng là 2.000 tỷ đồng không đáp ứng được cho nhiều công trình lớn vì vậy ngày 17/8, Bộ KH&ĐT ngồi họp lại và thống nhất toàn bộ danh mục để trình Thủ tướng mà không có chuyện Bộ NN&PTNT đòi bổ sung các dự án của mình vào danh mục đó, cũng không có chuyện mâu thuẫn giữa hai bộ”, bà Hồng khẳng định lại.

Nhắc tới tính toán của Bộ KH&ĐT, với tổng vốn hỗ trợ Chính phủ đã quyết, trung bình mỗi địa phương nhận được 80 tỷ đồng và "không phải xin cho, chạy chọt gì", phía Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ KH&ĐT không đưa ra con số bình quân đó mà phải căn cứ vào tình hình thiệt hại của địa phương.

Để làm rõ hơn con số 2.000 tỉ đồng hỗ trợ các hộ dân chống hạn hán, xâm ngập mặn tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Hà Công Tuấn cho rằng:

“Câu chuyện này kiểm tra lại tôi thấy chúng ta đều làm tròn vai nhưng chưa đáp ứng yêu cầu. Kể cả bộ NN&PTNT cũng như các bộ khác cũng phải thấy đây là bài học sâu sắc từ thực tiễn.

Tôi cũng đánh giá cao đoàn công tác của Chính phủ về việc đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục cho người dân.

Tôi rất mong nhận được sự thông cảm từ mọi người. Giữa các bộ có ý kiến, quan điểm không đồng thuận là chuyện bình thường. Mọi vấn đề mỗi con người đều có ý kiến khác nhau nhưng vấn đề Chính phủ, bộ ngành được giao chủ trì phải xử lý, đáp ứng được yêu cầu đưa ra.

Bộ NN&PTNT là bộ quản lý Nhà nước ở lĩnh vực có trên 16 triệu hộ dân. Vì vậy, chắc chắn chúng ta phải đôn đốc”.

Cũng liên quan tới vấn đề hỗ trợ người dân vùng hạn mặn, trước thông tin, nhiều người dân ở tỉnh Cà Mau chia sẻ, để nhận được hỗ trợ hạn mặn, theo yêu cầu của Bộ Tài chính, bắt buộc phải có chứng từ.

Tuy nhiên không một ngư dân hay nông dân nào giữ hóa đơn trong gia đình, điều này đồng nghĩa với việc họ không nhân được bất kì một hỗ trợ nào.

Có ý kiến đưa ra, nếu theo yêu cầu này từ Bộ Tài Chính sẽ có sự “đánh đố” người dân, đại diện Bộ NN&PTNT cho hay: “Thực tế về ngân sách không phải cứ khai là được. Các cá nhân và hộ nuôi tôm ở Cà Mau hầu như không có đăng kí nuôi tôm từ đầu nên khi thiệt hại không được tính trong tiêu chí. Phía Bộ Tài chính quy định muốn được hỗ trợ người dân phải có hóa đơn, chứng từ và khi hỗ trợ người dân họ có tính theo tiêu chí rất rõ ràng”.

 

Theo Người Đưa Tin

Từ khóa: đền bù
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine