10 năm, xử lý kỷ luật 17 người kê khai tài sản không trung thực

Mạnh Nguyễn

16:25 12/07/2016

BizLIVE - Tại hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng ngày 12/7 ở Hà Nội, Thanh tra Chính phủ cho biết đã phát hiện xử lý kỷ luật 17 người kê khai tài sản không trung thực.

10 năm, xử lý kỷ luật 17 người kê khai tài sản không trung thực

Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu. Ảnh: Báo Thanh tra

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng ngày 12/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết trong 10 năm qua dù có nhiều cố gắng nhưng tham nhũng vẫn đang diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và chưa bị đẩy lùi.
Theo báo cáo, trong 10 năm qua, qua thanh tra đã khởi tố 2.530 vụ án tham nhũng với 5.447 bị can; truy tố 2.959 vụ với 6.935 bị can và xét xử 2.628 vụ với 5.870 bị cáo.
Thiệt hại do các vụ án, vụ việc tham nhũng đã gây ra được phát hiện là 59.750 tỷ đồng và trên 400 ha đất. Tuy nhiên, số tiền thu hồi được chỉ là 4.676 tỷ đồng (chiếm 7,8%) và trên 219 ha đất (trên 50%). 
Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết: Việc thu hồi tài sản tham nhũng thấp do nhiều trường hợp hành vi tham nhũng xảy ra thời gian khá lâu mới bị phát hiện, đối tượng đã cất giấu, tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản, thậm chí đã sử dụng phần lớn tài sản chiếm đoạt được, tiêu xài hoang phí nên khi bị phát hiện không còn khả năng khắc phục hậu quả.
Theo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, việc kê khai tài sản, thu nhập hiện nay vẫn còn nặng về hình thức; hầu hết các bản kê khai chưa được kiểm tra, xác minh, kiểm chứng; chưa giúp cho các cơ quan chức năng kiểm soát được những biến động về tài sản của người có chức vụ, quyền hạn.
Trên thực tế nhiều cơ quan, đơn vị chưa nắm đầy đủ trình tự, thủ tục kê khai và công khai; còn lúng túng trong việc hướng dẫn nguyên tắc, phạm vi biến động tài sản, loại tài sản, thu nhập phải kê khai, giải trình.
Theo báo cáo, tỷ lệ kê khai tài sản, thu nhập đúng thời hạn đã đạt 99,5%, công khai đạt tỷ lệ 98,3%. Qua 10 năm đã xác minh được 4.859 trường hợp, phát hiện, xử lý kỷ luật 17 người kê khai tài sản không trung thực. Ngoài ra, còn có 70 người bị xử lý kỷ luật do vi phạm quy định về tổ chức thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập.
Thống kê về việc nộp lại quà tặng của các bộ ngành, địa phương, Tổng Thanh tra cho biết từ năm 2006 đến 2015, có 879 cán bộ công chức nộp lại quà tặng với tổng giá trị 3,3 tỷ đồng, có 10 trường hợp vi phạm được phát hiện, xử lý.
Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng chưa đạt được mục tiêu, tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực… làm xói mòn lòng tin của nhân dân, tạo ra những tiềm ẩn xung đột lợi ích, phản ứng xã hội, làm gia tăng mạnh khoảng cách giàu nghèo.
"Một bộ phận không nhỏ cán bộ Đảng viên trong đó có những người được giao những chức vụ lãnh đạo, quản lý ở các cấp có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, sa vào chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng, chạy theo tiền tài, địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc.
Tình hình tham nhũng thông qua lợi dụng cơ chế chính sách, tình trạng lợi ích nhóm đang diễn ra kìm hãm sự phát triển của đất nước ta”, Phó thủ tướng nói.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ