Yêu cầu siêu thị mở cửa mồng 1 Tết: “Không thể bắt buộc!”

Mạnh Nguyễn

14:07 13/01/2016

BizLIVE - “Nếu như xăng dầu là mặt hàng thiết yếu cần phải có, phục vụ 24/24, kể cả ngày lễ tết nhưng siêu thị thì có cũng tốt mà không có cũng chẳng sao".

Yêu cầu siêu thị mở cửa mồng 1 Tết: “Không thể bắt buộc!”

Ảnh minh họa.

Mới đây, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho biết, thành phố sẽ yêu cầu các trung tâm thương mại, siêu thị cũng sẽ bán hàng muộn trong đêm Giao thừa và mở cửa sớm vào sáng mùng 1 Tết.
Sau khi yêu cầu trên được đưa ra, đã có nhiều ý kiến quan điểm trái chiều. Một số đồng tình ủng hộ, nhưng không ít ý kiến cho rằng mục tiêu đưa ra nhằm phục vụ tốt nhất cho nhân dân là đúng, tuy nhiên không thể “bắt buộc”.
“Nếu như xăng dầu là mặt hàng thiết yếu cần phải có, phục vụ 24/24, kể cả ngày lễ tết nhưng siêu thị thì có cũng tốt mà không có cũng chẳng sao.
Người tiêu dùng thấy siêu thị mở cả 30, mùng Một thì thích nhưng nếu doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, tốn kém thì không nên”, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nêu quan điểm.
Ônh Long cho rằng, chỉ nên khuyến khích doanh nghiệp mở cửa thông Tết chứ không nên đưa ra chỉ thị hay áp dụng mệnh lệnh hành chính.
“Trên thực tế, có nhiều khi phải dùng các biện pháp hành chính trong nền kinh tế thị trường nhưng chỉ là trường hợp bất đắc dĩ. Cũng cần phải tuân thủ theo xu thế chung, không chỉ đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng mà cần đảm bảo quyền lợi của cả người kinh doanh nữa”.
Trong khi đó, nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái (Giám đốc Công ty Luật quốc tế Nguyễn Hồng Thái, Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, vấn đề này hoàn toàn không thể áp đặt hay bắt buộc.
Theo luật sư Nguyễn Hồng Thái, yêu cầu của Chủ tịch Thành phố là muốn phục vụ tốt hơn cho nhân dân ngày Tết cổ truyền.
“Tuy nhiên, doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh. Pháp luật cũng không có quy định doanh nghiệp phải hoạt động trong những thời điểm đêm 30 và mùng 1 Tết Nguyên đán hay bất cứ ngày nào trong năm.
Chưa kể ngày Tết, người lao động họ được phép nghỉ. Lấy ai bán, nếu họ đi làm thì phải trả lương cao. Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Tính ra mở mồng 1 rất nhiều chi phí mà hiệu quả lại không cao, bán được ít hàng. Nhà nhà đi du lịch, đi chơi Tết, về quê, lấy ai mua hàng. Lỗ vốn ai chịu?”.
Luật sư cũng cho biết, theo nghị định 167/2010 quy định không được tổ chức hoạt động kinh doanh từ 22h00 đến 6h00 sáng. Nếu bắt siêu thị, trung tâm thương mại mở cửa muộn trong đêm Giao thừa và mở cửa sớm vào sáng mùng 1 là không đúng với quy định.
Nói về vấn đề này, lãnh đạo một siêu thị tại Hà Nội chia sẻ, người dân Việt Nam có thói quen mua sắm để trữ ngày Tết từ những vật dụng nhỏ nhất cho đến các loại thức ăn, thức uống. Họ muốn những ngày này để đi lễ, đi du lịch, thăm người thân bạn bè...
"Do vậy, có mở cửa thông tới mồng Một thì sẽ vẫn vắng hoe thôi. Tết năm nào đường Hà Nội cũng lác đác vài người, lấy ai mua hàng. Trong khi đó, chi phí bỏ ra để duy trì hoạt động những ngày này không nhỏ.
Chưa kể tâm lý người lao động, ai cũng háo hức ở bên gia đình ngày này. Chẳng ai muốn đi làm cả. Họ không đi, chúng tôi cũng không ép được.
Tôi mong rằng, việc yêu cầu các siêu thị, trung tâm thương mại mở cửa thông đến mồng Một chỉ là một sự khuyến khích. Các doanh nghiệp tuỳ vào khả năng và cách thức kinh doanh riêng để lựa chọn", vị này chia sẻ.

MẠNH NGUYỄN

Bảng giáThị trường

VN-Index 924.4 ▼ -2.85 (-0.31%)

 
VN-Index 924.4 -2.85 -0.31%
HNX-Index 110.45 -0.46 -0.42%
UPCOM 54.1 0.04 0.07%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine