Yahoo! “héo mòn” vì chảy máu chất xám

Lề Phương

10:19 06/05/2015

BizLIVE -

Yahoo chậm thay đổi và cồng kềnh, điều có thể gây khó chịu cho các doanh nhân khởi sự - những người quen làm việc nhịp độ nhanh, không tham vấn nhiều cấp, Nhật báo phố Wall nhận xét.

Yahoo! “héo mòn” vì chảy máu chất xám

Vốn quen làm việc tự do trong công ty riêng, nhiều người cảm thấy khó thích nghi khi phải hòa nhập vào Yahoo với hơn 12.000 nhân viên.

Mỗi năm vài lần, Yahoo tổ chức tiệc tối cho các lãnh đạo trẻ đã bán doanh nghiệp khởi sự cho công ty công nghệ và đầu quân.

Đây là cơ hội để hơn 50 “ngôi sao” công nghệ trong nhóm được đặt tên “Foundrs” trao đổi các mẹo vặt để sinh tồn trong một công ty lớn.

Đôi khi, đây lại là lúc để họ “xả giận” về Giám đốc điều hành Marissa Mayer, một số người đã tham dự tiết lộ.

Thay máu

Làm đẹp lòng thành viên nhóm Foundrs là nhiệm vụ quan trọng của bà Mayer. Nhất là khi nữ CEO đang dựa vào các thương vụ thâu tóm nhỏ để thay máu đội ngũ nhân viên, đồng thời kéo công ty khỏi tuột lại phía sau trên đường đua công nghệ.

Chỉ trong 3 năm, bà đã chi hơn 2,1 tỷ USD thâu tóm 52 doanh nghiệp khởi sự, chỉ thua kém Google trong cùng kỳ.

Theo lập luận của bà, đây là điều cần làm để sắp xếp lại đội ngũ nhân viên. Họ quá ỉ lại vào mô hình kinh doanh vĩ đại một thời, nhưng giờ đã xuống cấp.

Sau khi sa thải 3.000 nhân viên kể từ 2012, bà dung nạp xấp xỉ chừng đó nhân tài, một phần qua các thương vụ mua bán - sáp nhập.

Chỉ trong 3 năm, CEO Mayer đã chi hơn 2,1 tỷ USD thâu tóm 52 doanh nghiệp khởi sự. 

Tuy nhiên, khó khăn mà bà Mayer phải đối diện trước mắt là làm sao giữ chân được nhóm kỹ sư, thiết kế và giám đốc sản phẩm tài năng này.

Chảy máu nhân tài

Vốn quen làm việc tự do trong công ty riêng, nhiều người cảm thấy khó thích nghi khi phải hòa nhập vào công ty công nghệ khổng lồ với hơn 12.000 nhân viên.

“Yahoo chậm thay đổi và cồng kềnh, điều có thể gây khó chịu cho các doanh nhân khởi sự - những người quen làm việc nhịp độ nhanh, không tham vấn nhiều cấp”, ông John Sullivan, giáo sư quản trị tại trường đại học bang San Francisco, nhận xét.

Kết quả là Yahoo đang để vuột mất một số tài năng thu nhận được. Ít nhất khoảng 1/5 trong số 70 nhà sáng lập và CEO các doanh nghiệp khởi sự đã rời Yahoo ra đi dưới nhiệm kỳ của bà Mayer.

“Vì Yahoo là một công ty quá lớn, họ giao các nhóm tập trung duy trì và thúc đẩy những đơn vị kinh doanh hiện có”, Amit Kumar cho biết. Anh là nhà sáng lập công ty Lexity đã được Yahoo thâu tóm năm 2013.

Kumar được giao quản lý một bộ phận nhỏ, tăng trưởng chậm tại đây. Sau một năm đầu quân, anh quyết định dứt áo ra đi để phát triển một ứng dụng công nghệ mới.

Kumar không phải là trường hợp cuối cùng. Yahoo thường thưởng cho các nhân viên gia nhập công ty được 2 hoặc 4 năm. Nhiều nhà sáng lập giấu tên cho biết đang lên kế hoạch nghỉ việc sau khi đã nhận thưởng 2 năm.

Cách đây 2 năm, từ tháng 5 – 7/2013, Yahoo mua 14 công ty, đánh dấu 3 tháng “mua sắm” bận rộn nhất dưới thời bà Mayer.

Một nhóm nhà sáng lập khác tiết lộ họ không có động lực giúp bà Mayer vực dậy công ty. Nhiều điều làm họ bất mãn, ví dụ như dự án bị trì hoãn hoặc xóa sổ bởi các cấp lãnh đạo, hay kèm cựa nội bộ làm giảm năng suất làm việc.

Lối mòn

Nhìn chung, các tài năng này đang giúp Yahoo thay đổi lối mòn quảng cáo hơn 1 thập kỷ qua. Trước đây, Yahoo chỉ chú trọng chạy quảng cáo đắt tiền, dài hơi, thay vì nhận quảng cáo ngắn và rẻ hơn như Google, Facebook hay Twitter.

Tuần trước, Yahoo báo doanh thu quý I giảm 4% so với 1 năm trước, còn hơn 1 tỷ USD. Bà Mayer đang cố bù đắp doanh thu quảng cáo máy bàn sụt giảm bằng cách đầu tư vào các địa hạt mới nổi như di động, video, quảng cáo mạng xã hội.

Nhóm di động của Yahoo – bao gồm lãnh đạo từ các công ty khởi sự - mang về 234 triệu USD doanh thu trong quý đầu, tăng 61% so với cùng kỳ năm trước.

Nhưng tổng doanh thu quảng cáo của công ty vẫn giảm so với cùng kỳ năm 2014, đánh dấu quý thứ IV liên tiếp đổ dốc.

Xu hướng mua doanh nghiệp khởi sự và xóa sổ chúng của Yahoo khiến quỹ đầu tư Starboard Value LP bất bình. Quỹ này khẳng định “nhiều công ty bị thâu tóm đã và đang tiếp tục mất tiền”.

Mặc dù Yahoo vừa vớ một món hời nhờ bán cổ phần trong Tập đoàn Alibaba, bà Mayer đang chịu sức ép từ nhà đầu tư khi bạo tay chi tiền mua bán sáp nhập.

Tính đến cuối tháng Ba, Yahoo đã trích ra 5,29 tỷ USD để phục vụ hoạt động này. Trong đó có thể kể đến 990 triệu USD mua Tumblr; 583 triệu USD mua dịch vụ quảng cáo video BrightRoll và mạng lưới quảng cáo di động Flurry với giá 270 triệu USD. 49 thương vụ còn lại có giá 352 triệu USD, trung bình 7,2 triệu USD mỗi thỏa thuận.

LỀ PHƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 958.06 ▲ 22.9 (2.39%)

 
VN-Index 958.06 22.9 2.39%
HNX-Index 113.71 2.1 1.85%
UPCOM 54.58 -0.08 -0.16%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine