Vải thiều là đòn bẩy phát triển du lịch miệt vườn ở Hải Dương

Anh Phương

09:34 24/06/2015

Theo đánh giá của lãnh đạo du lịch các tỉnh, những vườn vải trải rộng, môi trường sinh thái trong lành là điều kiện thích hợp để Hải Dương trở thành một khu du lịch miệt vườn hấp dẫn.

Vải thiều là đòn bẩy phát triển du lịch miệt vườn ở Hải Dương

Vải Thanh Hà vào vụ thu hoạch thu hút rất nhiều du khách.

Cuộc tọa đàm "Nâng cao hiệu quả liên kết xây dựng sản phẩm và xúc tiến quảng bá giữa du lịch Hải Dương với các tỉnh thành phố đồng bằng sông Hồng và phụ cận" vừa diễn ra vào ngày 22/6 với sự góp mặt của đại diện 14 tỉnh thành. Nhiều ý kiến cho biết ngoài níu chân du khách với hàng chục di tích văn hóa lịch sử về các danh nhân, Hải Dương còn có nhiều lợi thế khác.

Ông Đỗ Dương Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Ninh Bình cho rằng vải Thanh Hà là một trong những trái cây thơm ngon, bổ dưỡng nổi tiếng trong cả nước. Khi vào mùa, cả vùng đất Thanh Hà đỏ rực một màu, những vườn cây trĩu quả, lung linh dưới nắng hè.

"Tuy nhiên ngành du lịch Hải Dương cần nghiên cứu thêm để phát triển bền vững. Sản phẩm chính là quả vải nhưng lại có mùa thu hoạch rất ngắn. Vì vậy tỉnh nên quy hoạch có sản phẩm thêm như táo, ổi, cam... để khách đến đây 4 mùa đều có thể thưởng thức các loại hoa trái", ông Tiến cho hay.

Phía đại diện tỉnh Quảng Ninh cho rằng để đưa vải trở thành sản phẩm du lịch cần phải có biện pháp quản lý nghiêm ngặt. Vải Thanh Hà nổi tiếng được ưa chuộng trên thị trường, rất nhiều khách du lịch quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Vì vậy cần phải có quy trình tập huấn cho người dân, giới thiệu cho du khách cây vải được chăm sóc theo chu trình như thế nào, phun những loại thuốc gì, có hại hay không... để họ có thể yên tâm.

hai-vai-5653-1435045328.jpg
Vào mùa vải tháng 5, 6 cả vùng đất Thanh Hà đỏ rực vài chín.
Để du khách có thể thỏa sức thăm các vườn vải thiều chín, được tận tay ngắt trái vải chín mọng trên cây, trước tiên cần phải cải tạo đường xá, giao thông, có thêm các bãi đỗ xe, đường giao thông cần quy hoạch cho rộng rãi để những xe lớn có thể vào được...

Xoay quanh vấn đề khai thác vải thiều để góp phần tăng trưởng du lịch, ông Nguyễn Đức Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương cũng nêu quan điểm: "Phát triển du lịch sinh thái, miệt vườn chính là một trong những điểm nhấn của ngành du lịch tỉnh. Phía Sở sẽ tập trung phát triển để Hải Dương trở thành là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách cả nước".

Hải Dương là một điểm đến hấp dẫn và đầy tiềm năng. Muốn du lịch tỉnh ngày càng phát triển đòi hỏi lãnh đạo Hải Dương phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tạo sự đồng thuận cao trong việc bảo vệ các di tích, cảnh quan, môi trường cũng như ý thức làm du lịch của người dân.

Ông Thạch Bích Thân, đại diện tỉnh Vĩnh Phúc đề xuất: "Cần tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư hạ tầng dịch vụ như nhà nghỉ, khu vui chơi, nghỉ dưỡng, khu nhà hàng, khách sạn. Có như vậy, tiềm năng du lịch của mới được phát huy".

Theo VnExpress

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ