Tuyến du lịch Trường Sa: Cần có kế hoạch chi tiết

Thái Linh

14:44 09/04/2015

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch về việc các tỉnh đề xuất khảo sát mở tuyến du lịch ra Trường Sa.

Tuyến du lịch Trường Sa: Cần có kế hoạch chi tiết

Ảnh minh họa.

Cần chỉ đạo cụ thể

Chia sẻ với Đất Việt, ngày 8/4, ông Tuấn cho biết: "Việc các tỉnh đưa ra kiến nghị khảo sát, lập kế hoạch nghiên cứu mở tuyến du lịch ra quần đảo Trường Sa là hoàn toàn hợp lý".

Bên cạnh đó, ông Tuấn cho biết thêm: "Chúng tôi hiện nay đang chờ chỉ đạo của cấp trên, bên cạnh đó, Tổng cục cũng phải chủ động kết nối với Bộ Quốc phòng thì mới triển khai được tuyến du lịch này".
Mặt khác, theo ông Tuấn thì định hướng của Tổng cục Du lịch thì bước đầu sẽ tập trung khai thác các tuyến đảo gần trước, sau đó về lâu dài thì sẽ phát triển ra các tuyến đảo xa.

Thế nhưng, quan trọng nhất hiện nay là cần có chỉ đạo cụ thể và kết nối được với Bộ Quốc phòng, khi đó mới có thể kiểm tra, khảo sát được.

Sau khi Đà Nẵng, TPHCM đều lên tiếng bày tỏ mong muốn được mở tuyến du lịch ra quần đảo Trường Sa, chia sẻ với Đất Việt, ngày 7/4, bà Phan Thanh Trúc - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa cho biết: "Việc xây dựng tuyến du lịch ra quần đảo Trường Sa, đây là tuyến du lịch nằm trong kế hoạch phát triển du lịch của cả đất nước, không riêng Khánh Hòa".

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tấn Tuân - Trưởng đoàn ĐBQH Khánh Hoà cho biết: "Chúng ta nên ủng hộ cho đề xuất mở tuyến du lịch ra quần đảo Trường Sa, hơn nữa, vì đây là địa danh thuộc tỉnh nên Khánh Hòa cần phải chủ động".
Về lợi thế của Trường Sa, ông Tuân phân tích rõ: "Thứ nhất, lợi thế lớn nhất của Trường Sa đó chính là tình cảm của người dân đều muốn được tìm về với lịch sử. Thứ hai, đây là quần đảo có hệ thống động, thực vật phong phú, riêng các loại thủy, hải sản rất nhiều".

Ông Tuân cũng bày tỏ sự kỳ vọng của mình về tuyến du lịch này, ông nhấn mạnh: "Chắc chắn lượng khách du lịch đến đây sẽ rất lớn, đơn giản bởi ai cũng muốn ra Trường Sa một lần, trong khi tiền để đi chắc chắn không nhiều lắm. Đặc biệt, sẽ đa dạng về nguồn khách từ khách quốc tế cho đến khách nội địa".

Khảo sát, lập kế hoạch

Nhìn nhận góc độ khác, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh: "Bây giờ vẫn cần nhất là khảo sát, lập kế hoạch, lắng nghe các địa phương trình bày phương án cụ thể, sau đó lên đề án thực hiện. Sau khi làm tất cả những việc này thì mới có thể nhận định tuyến du lịch này có hiệu quả thực sự hay không".

Trước đó, ông Trần Chí Cường - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng cho biết: "Nếu mở được tuyến du lịch này thì chắc chắn sẽ thành công, thậm chí hút rất nhiều khách".

Ông Cường cho biết thêm: "Thời gian tới tại Hội thảo phát triển du lịch vùng biển do Tổng cục du lịch tổ chức ở Nha Trang, chúng tôi cũng sẽ đề cập đến vấn đề này, nếu được thông qua thì quá tốt.

Bởi đây là điều chúng tôi rất mong muốn, nó mang yếu tố kinh tế là một chuyện, hoạt động du lịch khẳng định chủ quyền là hai. Tôi khẳng định chắc chắn sản phẩm này sẽ thành công".

Cũng ủng hộ cho tuyến du lịch này, ông Huỳnh Công Minh Trường - Chánh văn phòng Sở Du lịch TPHCM cho biết: "Chúng tôi cũng đang nhận chỉ đạo và bắt đầu tiến hành khảo sát, chưa có thông tin cụ thể về đề án này. Sở Du lịch cũng rất kỳ vọng vào hiệu quả của tuyến du lịch đặc biệt là số lượng du khách".

Ngày 2/4, khi trao đổi với Đất Việt, ông Lê Việt Trường - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cũng cho biết: "Việc TPHCM nghĩ đến việc tổ chức tuyến du lịch ra các đảo, quần đảo thuộc chủ quyền của đất nước, đó là chuyện hết sức bình thường, cũng giống như các địa điểm khác trên lãnh thổ và đây là việc hết sức thỏa đáng, hợp lý".

Mặt khác, ông Trường cho hay: "Việc mở tuyến du lịch, mang lại rất nhiều lợi ích cho đất nước:

Thứ nhất, khẳng định chủ quyền VN với các quần đảo, tiến hành các hoạt động phát triển KT-XH bình thường.

Thứ hai, thực hiện dân sự hóa các đảo, đúng với tinh thần của công ước Luật biển của Liên hiệp quốc về Luật biển 1982, có quyền cáo các quốc gia cùng quản lý các đảo về từng bước dân sự hóa.

Thứ ba, phát triển du lịch tăng thêm nhận thức cho người dân về chủ quyền biển đảo của đất nước, có nguồn thu nhập để phát triển kinh tế. Có nghĩa là cùng một lúc đạt được nhiều mục tiêu".

Theo Báo Đất Việt

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?