Trồng mắc ca: “Chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội 10 năm”

Hạnh Phúc

14:47 14/04/2015

BizLIVE -

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tại Tọa đàm và giao lưu trực tuyến Mắc ca từ "vì sao" đến "như thế nào" do báo điện tử BizLIVE tổ chức sáng nay.

Trồng mắc ca: “Chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội 10 năm”

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank)

Tìm hiểu về cây mắc ca từ 2 năm trước khi biết loài cây này có giá trị sử dụng cao và mang lại lợi ích kinh tế lớn, ông Nguyễn Đức Hưởng nhận ra chúng ta đã bỏ lỡ cơ hội làm giàu rất lớn cho nông dân Tây Nguyên, Tây Bắc từ 10 năm nay.

"Tôi đã đi vườn mắc ca của nông dân và hỏi các anh chị trồng và bán cho ai ở đâu thì đều nhận được câu trả lời là khi hạt gần chín đã có người đến xếp hàng mua và hàng không đủ bán".

Ông Hưởng cho biết thêm hiện nay có anh Trí – một Việt kiều Úc "đổ" hàng trăm triệu USD đầu tư ở Quảng Trị và xây dựng một nhà máy nhập mắc ca từ Úc về rồi xuất ngược trở lại mà vẫn có lãi. Qua đó, cho thấy đây là cơ hội tốt cho Việt Nam, khi đầu tư vào mắc ca.

So sánh giữa Việt Nam và Úc, Ông Hưởng cho biết, thời tiết Úc không thuận lợi bằng Việt Nam vì tháng 1, 2, 3 bên họ thời tiết khá nóng. Yếu tố thứ hai về nhân công, ở Úc là  thiên đường lương cao của nông dân và công nhân. Ngoài ra, một số chuyên gia Úc đã đến Việt Nam khảo nghiệm và cho rằng chất lượng hạt mắc ca tại Tây Nguyên, Việt Nam thậm chí còn tốt hơn Úc.

Đầu tư vào mắc ca, ông Hưởng cho biết đề án hình thành theo chuỗi giá trị và được hiểu như sau: Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho người dân vay vốn, Công ty Him Lam là đơn vị cung cấp giống, tư vấn kỹ thuật, xây dựng nhà máy chế biến, bao tiêu sản phẩm, và phối hợp với đơn vị bảo hiểm (hoặc công ty bảo hiểm do Him Lam là cổ đông chủ chốt) cung cấp bảo hiểm tiền vay 100% cho người dân. Điều đó có nghĩa là “nông dân không phải chịu rủi ro gì về đồng vốn”.

Trong khi đó, mắc ca có thể đóng vai trò đồng hành với cây cà phê thông qua hình thức chủ đạo là trồng xen canh, nên không việc gì phải chặt hạ cà phê đi. Cà phê cũng rất cần bóng mát, và trong trường hợp xấu nhất thì mắc ca sẽ “che chở” cà phê, người dân không mất gì.

Và đấy cũng chính là bài toán rủi ro thấp nhất, trong khi cơ hội làm giàu lại cao nhất. Ông Hưởng cũng cho biết thêm Ông đã đi thăm vườn Ông Thu, huyện Krông Năng (Đắc Lắc), nơi đã trồng mắc ca được 11 năm. Ông Thu cho biết với 0,5ha trồng mắc ca mang lại doanh thu 300 triệu đồng năm vừa rồi, trong khi chi phí bỏ ra chưa đến 30 triệu đồng.

Ông nhấn mạnh lần nữa, mắc ca không phải từ trên trời rơi xuống, đây là cơ hội cho cả LienVietPostBank và nông dân. Chúng tôi cần sự ủng hộ của các cơ quan quản lý và có sự chỉ đạo đồng bộ từ trên xuống để mở lối phát triển cho cây mắc ca này.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ xây dựng nhà máy chế biến mắc ca, thành lập hiệp hội mắc ca Tây Nguyên và viện nghiên cứu mắc ca, để nhằm phát triển mắc ca bền vững”. Ông Hưởng cho biết thêm.

HẠNH PHÚC

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ