Nở rộ “cửa hàng tự giặt”

An Hà

09:42 05/04/2015

Chưa đầy một năm du nhập vào Việt Nam nhưng đến nay, mô hình cửa hàng tự giặt đã mọc lên như nấm, xuất hiện ở hầu hết các quận nội thành TP.HCM. Đáp ứng được nhu cầu thiết thực của nhiều người, giá cả vừa phải, hỗ trợ khách nhiệt tình, máy giặt ở các cửa hàng này luôn trong tình trạng hoạt động hết công suất.

Nở rộ “cửa hàng tự giặt”

Ảnh minh họa.

Vừa giới thiệu dịch vụ, một nhân viên của cửa hàng You Wash (Hòa Hưng, Q.10, TP.HCM) vừa tranh thủ bỏ đồ của khách vào máy giặt. Trong khi đó, gần chục chiếc máy giặt khác đang hoạt động và còn nhiều túi đồ đang đợi tới lượt.

Nhân viên này cho biết: “Ai thích và có thời gian đợi thì tự bỏ đồ vào máy giặt và lấy đồ ra, nhưng phần lớn khách hàng gửi đồ lại, nhờ chúng tôi bỏ vào máy giặt giùm rồi chiều đi làm về họ sẽ ghé lấy”. Khi phát hiện những chiếc áo sơ mi có phần cổ quá bẩn, chị còn nhiệt tình đem chà tay phần cổ rồi mới cho vào máy giặt.

Tuy mới khai trương được hai ngày nhưng Tiệm Giặt Công Cộng (Trần Quang Diệu, Q.3, TP.HCM) đã có nhiều khách tìm đến. Chị Hằng, chủ tiệm vừa gấp đồ vừa vui vẻ cho biết: “Tuy hình thức là khách hàng tự giặt nhưng vì cũng tốn công ở đây trông máy nên tôi hỗ trợ cho họ luôn cả các khâu từ nhận, bỏ đồ vào máy giặt; đợi giặt (sấy) xong, lấy ra và xếp gọn vào túi nhưng giá không đổi, vẫn chỉ 25.000đ/lần giặt (tối đa 7kg)”.

Chuyển túi đồ cho cô nhân viên ở cửa hàng Mr. Wash, chị Hoa (Q.Bình Thạnh) chia sẻ: “Mình là khách hàng thường xuyên ở đây. Từ ngày có dịch vụ này, ngày Chủ nhật mình rảnh rang hẳn, không phải nhọc nhằn giặt đồ như trước nữa. Mình có thời gian để đọc sách, nghe nhạc hoặc chăm sóc bản thân”.

Chủ tiệm giặt Công Cộng làm giúp khách hàng

Hầu hết máy giặt được các cửa hàng trang bị đều là dạng máy cửa ngang, còn mới. Trong số những cửa hàng mà chúng tôi từng ghé vào, có cửa hàng Giặt Ủi Công Cộng (Lê Quang Định, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) là trang bị máy cửa trên. Song song đó, mỗi cửa hàng còn có thêm nhiều máy sấy để đáp ứng nhu cầu sấy khô (khi khách cần). Để tránh trường hợp quần áo giặt để lâu không phơi sẽ hôi, nhân viên các cửa hàng còn cẩn thận ghi chú thời gian khách muốn lấy đồ. Nếu sáng đưa nhưng chiều tối lấy thì họ sẽ canh thời gian đến gần giờ lấy mới giặt.

Giá giặt - sấy ở các cửa hàng gần như tương đương nhau, chỉ chênh nhau khoảng 1.000-2.000đ/lần giặt, tùy theo cách tính. Chẳng hạn, tiệm Giặt Ủi Công Cộng tính giá giặt thường là 24.000đ/lượt (7kg), chưa bao gồm xà phòng và nước xả; nếu khách cần dùng thì trả thêm mỗi thứ 3.000đ, tổng cộng là 30.000đ/lượt; nếu có thêm sấy thì 35.000đ/lượt. Trong khi đó, cửa hàng Mr. Wash (Hoàng Hoa Thám, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) tính giá 30.000đ/lượt nhưng đã bao gồm cả xà phòng và nước xả; nếu bạn đem theo hai thứ này thì chỉ được trừ ra 3.000đ.

Giá sấy đến khô (có thể cất vào tủ hoặc mặc ngay) dao động từ 35.000-40.000đ/lượt, tùy cửa hàng. Ngoài ra, các cửa hàng còn nhận thêm dịch vụ giặt khô, giặt hấp một số loại quần áo như đồ vest, đầm, váy, áo, áo dài có chất liệu đặc biệt không thể giặt ướt.

Hầu hết các cửa hàng đều khá hẹp nên không có không gian thoải mái cho khách ngồi đợi, chủ yếu kê vài chiếc ghế cộng thêm dịch vụ wifi miễn phí. Riêng cửa hàng Giặt Ủi Công Cộng có trang bị thêm bàn ghế, một số đầu sách và dịch vụ giải khát để khách ngồi đợi có thể uống cà phê, đọc sách.

Một điểm khách nên lưu ý, khả năng bị lẫn lộn hoặc thất thoát quần áo là khá hiếm, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không xảy ra trong quá trình nhân viên cửa hàng lấy đồ ra và xếp đồ vào túi.

Hiện hầu hết các cửa hàng chỉ ghi lại tên khách và giờ khách nhận đồ chứ không có biên lai hay biên nhận về số lượng quần áo. Khi chúng tôi đặt ra vấn đề này, nhân viên các cửa hàng đều khẳng định: “Không thể lẫn lộn hay thất thoát được vì đồ mỗi người được giặt riêng”. Đặt trường hợp không may có thất thoát, khách hàng cũng chỉ đành “ngậm bồ hòn” chứ không thể đòi cửa hàng bồi thường, vì thực tế thì khách đang nhờ vả cửa hàng làm giúp việc mà đúng ra mình phải tự thực hiện.

Theo Báo Phụ Nữ Online

Bảng giáThị trường

VN-Index 958.06 ▲ 22.9 (2.39%)

 
VN-Index 958.06 22.9 2.39%
HNX-Index 113.71 2.1 1.85%
UPCOM 54.58 -0.08 -0.16%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine