Ngất ngưởng giá dịch vụ gia sư cho “Đại học chữ to”

Minh Phương

16:09 26/06/2015

Nhiều gia đình khá giả sẵn sàng đầu tư vài triệu đồng cho việc dạy dỗ con em ngay từ khi các cháu vẫn còn mới ở tuổi “mầm”, tuổi “lá”.

Ngất ngưởng giá dịch vụ gia sư cho “Đại học chữ to”

Ảnh minh họa.

"Uốn cây từ thuở còn non"

Ở tuổi mầm non, các bé hầu như chưa ý thức được chuyện học hành. Nhiều bậc phụ huynh bận rộn, có ít thời gian dạy dỗ con thường chọn cách thuê gia sư dạy kèm cho con em. Và đương nhiên, họ chấp nhận bỏ ra một khoản phí không nhỏ mỗi tháng.

Chị Vũ Hồng Hạnh (Hoàn Kiếm, Hà Nội), có một cô con gái năm nay mới vừa tròn 5 tuổi. Nhưng cách đây hơn 1 năm, chị đã thuê gia sư riêng về dạy cho cháu học đọc, viết và làm các phép toán đơn giản.

Chị Hạnh chia sẻ: “Ở tuổi này, các cháu ghi nhớ rất nhanh nhưng cũng chóng quên. Mình không có thời gian ở bên cháu để thường xuyên kèm cặp nên quyết định thuê gia sư về dạy riêng cho cháu. Qua một năm, cháu học rất tốt, vững hơn nhiều bạn cùng tuổi”.

Tâm lý “đi trước một bước”, cho con em vào khuôn khổ học tập ngay từ khi chưa đi học lớp 1 của nhiều bậc phụ huynh như chị Hạnh đang khiến các trung tâm gia sư mầm non ngày càng đắt khách.

Hiện nay đã xuất hiện nhiều trung tâm gia sư mầm non, chuyên cung cấp dịch vụ giáo dục cho lứa tuổi “mầm, chồi, lá”. Có thể kể ra nhiều cái tên như: trung tâm gia sư Minh Tâm, Thiên Phúc, Minh Đức ở TP. Hồ Chí Minh hay Bảo Anh, Tâm Tài Đức ở Hà Nội.

Trong cuộc chạy đua ráo riết đưa con em vào lớp 1, các phụ huynh không ngần ngại bỏ ra một khoản đầu tư lớn để các em có thể đọc, viết trôi chảy, thậm chí làm toán thành thạo trước tuổi đi học.

Tiền công trả cho gia sư mầm non thường không hề thấp hơn so với khoản phí cho gia sư các cấp học cao hơn khác (cấp 1, 2, 3 hoặc ôn thi đại học). Bảng giá dịch vụ của Trung tâm dạy kèm chất lượng cao Thiên Phúc niêm yết giá dành cho gia sư mầm non lớp lá dao động ở mức 200 – 300 nghìn đồng/buổi. Mỗi buổi học có thời lượng từ 90 – 120 phút.

Với các gia sư là giáo viên, có kinh nghiệm sư phạm và tuổi nghề cao, mức tiền công thường cao gấp đôi so với các gia sư sinh viên. Các giảng viên đại học có tiếng, thường cộng tác với nhiều trung tâm có uy tín thì mức học phí còn được tính theo từng tiết học (45 phút).

Cô Nguyễn Minh Thúy, gia sư của Trung tâm gia sư Minh Tâm chia sẻ: “Hiện tại, tôi nhận dạy kèm cho khoảng hơn 10 bé trong độ tuổi mẫu giáo. Lịch hầu như kín cả tuần. Gần đây vẫn còn nhiều phụ huynh đến thuê tôi đến làm gia sư tại nhà”.

Cũng theo lời cô Thúy, trong mỗi buổi học kéo dài từ 90 – 120 phút, các bé được dạy theo phương pháp học mà chơi, chơi mà học. Các bài tập sẽ được lồng ghép vào trong các trò chơi trực quan, sinh động. Các bé cũng sẽ được dạy cho những kỹ năng giao tiếp, chuyện trò.

Muôn vẻ dịch vụ gia sư

Gia sư mầm non không chỉ dạy các bé học đọc, viết, rèn chữ đẹp, làm toán mà còn đủ khả năng dạy các môn năng khiếu (âm nhạc, hội họa, khiêu vũ, múa...) hoặc cung cấp những dịch vụ chuyên biệt khác, ví như dạy cho trẻ tự kỷ.

Gia sư dạy các môn năng khiếu, thanh nhạc, chơi nhạc cụ hay múa thường được trả công rất cao: khoảng 400 – 500 nghìn đồng cho mỗi buổi công. Một buổi học năng khiếu thường kéo dài khoảng 2 giờ.

Với các phụ huynh mong muốn nâng cao khả năng ngoại ngữ cho con em, các trung tâm gia sư cũng sẵn sàng cung cấp những gia sư ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh) có chuyên môn tốt, được đào tạo kỹ năng sư phạm. Tiền công của gia sư tiếng Anh mầm non thường cao hơn gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với gia sư các bộ môn khác.

Hiện nay, chứng tự kỷ ở trẻ em khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại. Rất nhiều gia đình đã tìm đến các dịch vụ gia sư trẻ tự kỷ để được tư vấn. Không phải trung tâm nào cũng cung cấp dịch vụ gia sư cho trẻ tự kỷ. Bởi vậy, nhu cầu lớn mà nguồn cung thì hạn hẹp. Giá cả dịch vụ vì thế cũng không hề rẻ.

Sau nửa năm phát hiện ra chứng tự kỷ của cậu con trai 4 tuổi, anh Trần Việt Hùng (Thanh Xuân, Hà Nội) tìm đến dịch vụ gia sư cho trẻ tự kỷ. Mức giá ban đầu là 400 nghìn đồng cho mỗi giờ gia sư đến trò chuyện và hướng dẫn trẻ học nói, tập hòa đồng.

Anh Hùng chia sẻ: “Giá dịch vụ có hơi cao nhưng mình sẵn sàng chấp nhận vì nó là dịch vụ đặc biệt. Hơn nữa, việc có một gia sư thường xuyên kèm cặp, hướng dẫn cháu trong sinh hoạt và học tập cũng sẽ giúp cháu sớm hòa đồng với bè bạn”.

Dịch vụ giáo dục tư nhân, đặc biệt là gia sư dành cho lứa tuổi mầm non hiện đang ngày càng phát triển ở các thành phố lớn. Điều đó có lợi cho cả ba bên. Các trung tâm dịch vụ gia sư có thêm nguồn thu, các bậc cha mẹ eo hẹp về thời gian có thể chăm sóc việc học của con em tốt hơn và các em ở tuổi “mầm, chồi, lá” cũng được trang bị những kỹ năng ban đầu cần thiết trước khi hòa nhập với môi trường giáo dục phổ thông sau này.

Theo Trí Thức Trẻ

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine