Kiếm trăm triệu mỗi tháng từ nghề “gõ đầu... chó”

Hà Phương

10:05 03/07/2015

Để đào tạo một chú chó tinh khôn và biết nghe lời, tính ra, mỗi chủ nhân phải bỏ ra khoảng 15 triệu đồng cho một khóa học chừng nửa năm.

Kiếm trăm triệu mỗi tháng từ nghề “gõ đầu... chó”

Ảnh minh họa.

Thú chơi vật nuôi của những gia đình có điều kiện không chỉ là cho ăn ngon, mặc đẹp, chăm sóc sức khỏe mà chủ nhân của chúng còn quan tâm đến việc giáo dục chúng. Việc đưa những chú cho đi học gia sư đang mang về khoản lợi nhuận kếch xù cho những người làm dịch vụ huấn luyện thú cưng.

Nghề chịu... cắn

Ngày càng có thêm nhiều người nuôi sẵn sàng trả tiền để thú cưng của họ được “học hành” đến nơi đến chốn. Các trung tâm huấn luyện chó, theo đó, phát triển rất đa dạng: từ huấn luyện bình thường đến huấn luyện nâng cao, nghiệp vụ.

Trung tâm huấn luyện chó Vũ Hùng ở TP. Hồ Chí Minh có thể coi là một trong những đơn vị đi đầu phát triển dịch vụ này. Từ năm 1980, trường huấn luyện chó Vũ Hùng đã đi vào hoạt động. Hiện nay, trung tâm này đã mở rộng dịch vụ với 2 cơ sở: bán trú ở quận Tân Phú và nội trú ở quận 8.

Tổng số “học viên” của trung tâm Vũ Hùng là gần 100 chú chó cưng từ khắp nơi gửi về, thuộc đủ giống: Berger, Pug, chó cỏ, chó Phú Quốc, chó Nhật... Mỗi sáng, các chú chó cưng được chính tay chủ đưa đến trường bằng ô tô, xe máy hoặc được chính các huấn luyện viên đưa đón tận nhà.

Huấn luyện viên Đức Hải, hiện đang “đứng lớp” cho khoảng 10 chú chó, cho biết: Trường chỉ dạy vào các buổi sáng 6 ngày trong tuần (trừ Chủ Nhật). Các “học viên” sẽ bắt đầu bài học vào lúc 8 giờ sáng và tan trường vào lúc 11 giờ.

Anh Hải cũng chia sẻ thêm: “Trong nghề huấn luyện này, có những anh em phải làm công việc rất nặng nề và nguy hiểm là chịu cho chó cắn. Các huấn luyện viên được trang bị dụng cụ bảo hộ và phải đóng giả là kẻ địch để cho rèn luyện khả năng tấn công. Chấn thương là chuyện như cơm bữa!”.

Lê Phong, người từng có thâm niên 10 năm làm nghề “chịu cắn” chia sẻ thêm: “Em đã quá quen với việc bị chó cắn hay những lần sơ sẩy, tai nạn. Mình cũng biết cái nguy hiểm của công việc nhưng không phải vì thế mà nản chí”.

Phong giơ ra hai cánh tay chi chít sẹo sau những lần bị “cẩu xực” rồi nói: “Nếu không có kinh nghiệm né đòn và gan dạ thì chẳng những bị đau mà còn có nguy cơ ảnh hưởng tính mạng như chơi. Khi bị kích động cực độ, con chó có thể say máu, liều tấn công đến chết, nhất là các loại chó chiến như Pitbull”.

Vung tiền chịu chơi vì thú cưng

Những người có túi tiền rủng rỉnh, mê chơi “pet” không chỉ chi ra một khoản tiền lớn để chăm sóc sức khỏe, giấc ngủ, giờ ăn cho thú cưng mà cũng sẵn sàng đầu tư cho “sự học” của chúng.

Sở hữu một chú chó cảnh vừa có hình thức đẹp lại có “học vấn” khá đang trở thành thú chơi mới của nhiều người. Họ mang chó đến theo học ở các trung tâm và chi trả khoản học phí cao để đổi lại một chú chó tinh khôn sau khóa huấn luyện.

Ở trung tâm huấn luyện chó Vũ Hùng, học phí chia theo nhiều mức khác nhau, tùy vào giáo trình và thời gian huấn luyện.

Ví như gói “Huấn luyện căn bản phục tùng” kéo dài 3 tháng, dạy chó biết sử dụng các thao tác đơn giản như: nằm, ngồi, chào, bò, lăn, bắt tay, vượt chướng ngại vật... Học phí cơ bản vào khoảng 2 triệu đồng/tháng.

Gói “Huấn luyện chuyên môn” kéo dài 3 tháng, dạy chó những kỹ năng nâng cao như: phân biệt mồi bả, tấn công người lạ xâm nhập phi pháp, bảo vệ chủ, canh giữ tài sản, tìm kiếm đồ vật. Học phí cơ bản cho khóa huấn luyện chuyên môn này là 3 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, chó theo học chương trình bán trú (sáng đi trưa về) sẽ chi trả ít hơn so với chương trình nội trú. Mức học phí cho chó nội trú cao nhất có thể lên tới 4 triệu đồng/tháng tùy theo yêu cầu của chủ về chế độ dinh dưỡng, chăm sóc.

Hiện có rất nhiều trung tâm huấn luyện chó uy tín như: Trường huấn luyện chó nghiệp vụ Hoàng Gia (trực thuộc Quân đội), trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ PDS (Đại học nông nghiệp 1, Hà Nội) hay trường huấn luyện chó nghiệp vụ quân đoàn 4.

Nhiều chủ nhân còn muốn nâng cao khả năng giao tiếp của chó hơn bằng cách yêu cầu các gói dịch vụ đặc biệt, ví dụ cho chó học ngoại ngữ (tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc). “Học viên” của những lớp ngoại ngữ này thường có chủ là người nước ngoài đang sinh sống, làm việc ở Việt Nam.

Gói học ngoại ngữ này không nằm trong gói học phí cơ bản và chủ nhân của các thú cưng sẽ phải trả thêm một khoản phí nữa. Việc đào tạo ngoại ngữ cho các chú chó không phải điều đơn giản.

Anh Hoàng, HLV của trung tâm huấn luyện chó Hoàng Gia cho biết anh và đồng nghiệp đã phải soạn riêng một giáo trình ngoại ngữ để dạy chó từ những câu cơ bản như: “Stand up” (Đứng lên), “Seat down” (Ngồi xuống) hay “Stop” (Dừng lại), “Go away” (Ra chỗ khác)...

Chị Vũ Hoàng Ngân, chủ của một chú Berger Đức (3 tuổi, tên Mic) chia sẻ: “Mình đăng ký cho Mic học đủ các khóa cơ bản và nâng cao ở trung tâm Vũ Hùng đến nay cũng đã được 2 tháng. Mic học rất nhanh, đã biết nghe hiệu lệnh của chủ và ngoan hơn trước rất nhiều”.

Chị Ngân còn cho biết thêm, Mic từng chiến đấu liều chết để bảo vệ cậu con trai 10 tuổi của chị trong một lần cháu suýt bị một con Pitbull cỡ lớn tấn công. Dù nhỏ hơn con Pilbull khá nhiều nhưng với những kỹ năng được trang bị ở trường huấn luyện, Mic đã chống trả quyết liệt trước khi mọi người kịp can thiệp.

Để đào tạo một chú chó tinh khôn và biết nghe lời, tính ra, mỗi chủ nhân phải bỏ ra khoảng 15 triệu đồng cho một khóa học chừng nửa năm. Mỗi tháng, các trung tâm huấn luyện chó cũng có thêm khoản thu nhập rất lớn. Trung bình, học phí của mỗi chú chó là 3 triệu đồng/tháng. Với quy mô trường huấn luyện khoảng gần 100 “học viên” như ở trung tâm Vũ Hùng, mỗi tháng các trường cũng đã thu về hàng trăm triệu đồng.

Theo Trí Thức Trẻ

Bảng giáThị trường

VN-Index 958.06 ▲ 22.9 (2.39%)

 
VN-Index 958.06 22.9 2.39%
HNX-Index 113.71 2.1 1.85%
UPCOM 54.58 -0.08 -0.16%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine