Doanh nghiệp sáng tạo: Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu?

Nguyễn Quang

11:02 23/08/2015

BizLIVE - Trong 3 ngày (21-23/8), một khoá đào tạo về khởi nghiệp cho những người làm sáng tạo, do Hanoi Grapevine và Hội đồng Anh tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội, thu hút 20 bạn trẻ đang thực hiện những dự án khởi nghiệp tham gia.

Doanh nghiệp sáng tạo: Khởi nghiệp bắt đầu từ đâu?

Ảnh minh họa.

Đây là chương trình đào tạo dành riêng cho các cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo. Mục đích của khóa đào tạo là cung cấp những thông tin cơ bản nhất giúp học viên nắm được các kỹ năng và kiến thức cần thiết để tiến tới khởi nghiệp. Giáo trình giảng dạy dựa trên bộ công cụ của Nesta, một tổ chức đào tạo khởi nghiệp sáng tạo hàng đầu của Vương quốc Anh.
Trên toàn thế giới, ngành công nghiệp sáng tạo đã trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế toàn cầu, đã và đang phát triển nhanh chóng trong sự giao thoa giữa văn hóa, kinh doanh và công nghệ; giá trị về thương mại của hàng hóa và dịch vụ sáng tạo trên thế giới đạt 592 tỷ USD trong năm 2008 (Báo cáo về Kinh tế sáng tạo của Liên Hiệp Quốc năm 2010).
Công nghiệp sáng tạo cũng là một trong những ngành có đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế Vương quốc Anh, bao gồm 13 phân ngành như: quảng cáo, kiến trúc và thiết kế, phần mềm trò chơi, phim ảnh, truyền hình, phát thanh, xuất bản, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn. mỹ thuật, thủ công mỹ nghệ. Ngành công nghiệp sáng tạo đã cung cấp khoảng hai triệu việc làm và chiếm 10,6% xuất khẩu của Vương Quốc Anh trong năm 2009 (Báo cáo dự án về Kinh tế sáng tạo 2011, Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Vương Quốc Anh).
Dự án kinh tế sáng tạo ở Việt Nam: Đầy tiềm năng
Theo các chuyên gia, khả năng thành công khi tự bạn khởi nghiệp là rất thấp. Vì rủi ro rất cao! Nên bạn làm khởi nghiệp, phải tính toán rất cẩn thận, chứ không nên làm bừa.
Chính vì vậy, các giảng viên tham gia khoá đào tạo đều tập trung chia sẻ những kiến thức cơ bản nhất, từ xác định mục tiêu, phân tích thị trường, tìm hiểu khách hàng đến lập kế hoạch kinh doanh, triển khai marketing, quản trị nhân sự, quản lý tài chính…, nhằm giúp các bạn trẻ khỏi bỡ ngỡ khi  khởi nghiệp. 
Theo chị Phạm Hoàng Miên, đồng sở hữu website Hanoi Grapevine, một trong những bước khởi đầu là tìm người đồng huấn luyện (peer coaching). Người đồng huấn luyện sẽ giúp những người khởi nghiệp chia sẻ và đưa ra những lời khuyên phù hợp giúp họ tự tin hơn trong việc giải quyết những khó khăn vướng mắt khi bắt đầu sự nghiệp. Tuy nhiên, việc lựa chọn người để chia sẻ và tư vấn cũng đòi hỏi nhiều yêu cầu nhất định để có thể đạt hiệu quả tốt nhất.
Anh Lưu Đức Hiệp, thành viên đồng sáng lập YESE (Young Entrepreneurs & Sustainability Education) lại chia sẻ về cách thành lập một doanh nghiệp, lựa chọn thời điểm thích hợp cũng như một vấn đề quan trọng là phân chia trách nhiệm giữa những người đồng sáng lập. Theo anh Hiệp, vấn đề quản trị nhân sự trong những doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập hết sức quan trọng. Bởi nếu có biến động về nhân sự, doanh nghiệp đó có thể nhanh chóng đổ vỡ.
Anh Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn truyền thông Lê, các phương pháp marketing truyền thông hiện nay đã thay đổi rất nhiều. Khi khởi nghiệp, bạn phải xác định được mục tiêu của doanh nghiệp, phải hiểu được khách hàng là ai để làm sao bán được sản phẩm nhiều nhất. Việc xây dựng thương hiệu là rất quan trọng. Theo đó, 4 bước hình thành thương hiệu là “biết, quen, thân, thương”. 
Theo chị Hà Thị Hằng, giám đốc điều hành Học viện thiết kế và thời trang London (LCDF), việc phân tích khách hàng rất quan trọng. Khi xác định được khách hàng của bạn thực sự là ai, xác định hành vi của người tiêu dùng, các doanh nghiệp sẽ xác định được thị trường của mình cần tập trung. Hiện tại, có rất nhiều thị trường ngách mà các bạn khởi nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo có thể tham gia.
Chị Đặng Thị Hương Lan, quản lý dự án kinh tế sáng tạo, Hội đồng Anh cho biết: “Là một quốc gia có thị trường trong nước quy mô lớn với 90 triệu người với một nền văn hóa phong phú, dân số trẻ yêu thích kinh doanh và ngành công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng, Việt Nam có tiềm năng to lớn để phát triển nền kinh tế sáng tạo. Đây cũng là lý do mà Hội đồng Anh đã khởi xướng dự án Kinh tế sáng tạo từ năm 2008 và đẩy mạnh hoạt động đến năm 2016”. 
Hiện tại, toàn bộ giáo trình giảng dạy đã được Việt hoá. Bạn đọc yêu thích khởi nghiệp sáng tạo có thể tải tại đây

NGUYỄN QUANG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ