CEO kể chuyện nghề: Làm thế nào để “sống sót” qua IPO (P2)

Lề Phương

12:06 30/08/2015

BizLIVE -

"Nếu được làm lại từ đầu, có lẽ tôi sẽ thay đổi một điều duy nhất, đó là bài phỏng vấn trên Playboy".

CEO kể chuyện nghề: Làm thế nào để “sống sót” qua IPO (P2)

Những ngày đầu khó khăn vẫn hiện lên sống động trong tâm trí cựu CEO Google – Eric Schmidt. Ảnh: Slate

CEO kể chuyện nghề: Làm thế nào để “sống sót” qua IPO

Tháng Tám này, Google kỷ niệm 10 năm ngày lên sàn. Bên cạnh việc huy động được 1,2 tỷ USD tiền mặt, phi vụ IPO đã đẩy mạnh danh tiếng của Google. Hiện Google đang quản lý 52.000 nhân viên, gấp 20 lần so với ngày đầu khởi nghiệp, đồng thời thâu tóm được khoảng 250 công ty chỉ trong vòng 10 năm.

Tuy nhiên những ngày đầu khó khăn vẫn hiện lên sống động trong tâm trí cựu CEO Google – Eric Schmidt. Tạp chí Harvard Business Review đã đăng tải bức thư của ông, viết về những kỷ niệm buồn vui đan xen, cùng những bài học đắng cay nhưng quý giá từ ngày đầu chân ướt chân ráo lên sàn.

Bài viết thuộc loạt bài “CEO kể chuyện nghề” đăng trên BizLIVE.

---------------------------------------

Hoãn IPO

Đừng hiểu nhầm, đó là một bài phỏng vấn đơn thuần về các vấn đề kinh doanh, không kèm ảnh. Nhưng nó vi phạm quy tắc “im lặng” của SEC mà tôi đã đề cập.

Đùng đùng nổi giận, SEC buộc chúng tôi hoãn IPO. Trước đó, trang Salesforce.com cũng bị hoãn IPO vì tờ New York Times đăng một bài báo dài về chân dung doanh nghiệp này trong thời gian chuẩn bị.

Tôi ngồi xuống cùng Larry và Sergey, trấn an rằng họ không có lỗi trong việc này. Tôi cho rằng để có thể gỡ rối, đầu tiên là hai nhà sáng lập phải cảm thấy không vướng bận.

 Larry và Sergey, hai nhà đồng sáng lập Google.

Sau đó, chúng tôi làm việc với giới chức của SEC và đi đến một thỏa thuận: Bài phỏng vấn trên Playboy sẽ được đính kèm vào trong hồ sơ cáo bạch chính thức ở phần phụ lục - đồng nghĩa nhà đầu tư sẽ được nhận bản sao.  

Thỏa hiệp

Mọi thứ như chống lại chúng tôi vào giữa tháng Tám, khi đợt đấu thầu bắt đầu.

Nhiều công ty hoãn IPO vì môi trường khắc nghiệt. Bài báo trên Playboy trở thành chủ đề chuyện phiếm của các talkshow khắp mọi nơi. Truyền thông chĩa mũi dùi vào Google. SEC điều tra chương trình thưởng cổ phiếu nhân viên của chúng tôi. Tệ nhất là kết quả kinh doanh quý II đi ngang, khiến các chuyên gia đặt câu hỏi về khả năng tăng trưởng sắp tới.

Thêm vào đó, Phố Wall cũng hậm hực. Với mô hình Đấu giá kiểu Hà Lan, thông tin chúng tôi cung cấp cho nhà đầu tư cá nhân và nhà đầu tư định chế là như nhau.

Các tổ chức lớn quen với việc được bơm tin “độc” về đợt IPO sau khi làm việc với lãnh đạo công ty. Chúng tôi lại không tiết lộ thêm gì nhiều.

Mức giá bán dự kiến từ 106 – 135USD/cổ phiếu. Nhưng số đơn đăng ký đấu thầu không cao, mức giá cũng thấp hơn ước đoán. Sau phiên đấu thầu, tôi muốn hoãn IPO đợi giá lên. Bên bảo lãnh thì gợi ý giảm số cổ phiếu bán ra để đẩy giá lên khoảng 80 – 90USD/cổ phiếu.

Cuối cùng chúng tôi quyết định hoàn thành IPO và bằng lòng với mức giá 85USD/cổ phiếu.

Rung chuông

Cả công ty bay tới New York để chứng kiến cổ phiếu được giao dịch trên sàn Nasdaq vào ngày 19/8. Vừa thức dậy buổi sáng, đập vào mắt chúng tôi là trang nhất tờ Nhật báo Phố Wall với bài viết mỉa mai những dự tính sai lầm của Google về đợt IPO. Biên tập viên đài CNBC “nói xấu” chúng tôi cả buổi sáng.

Cổ phiếu Google ngày đầu tiên niêm yết trên sàn Nasdaq. 

Khi cả đoàn dịch chuyển tới sàn giao dịch Nasdaq, tôi thầm nghĩ: “Thôi toi rồi”.

Ngay trước giờ phiên mở cửa, cả sàn đếm ngược từ 5 về 1. Tôi nhìn lên bảng giá cổ phiếu, con số xuất hiện không phải là 85USD, mà là 100USD, cao hơn 18% so với mức giá IPO.

Có ai đó đã ôm cổ phiếu lướt sóng. Chúng tôi nỗ lực kiểm soát tình hình nhưng vô ích. Mọi người gom đống rồi bán tháo chỉ trong một tiếng, ăn lãi mỗi khi cổ phiếu tăng 15USD. Khối lượng giao dịch ở mức khổng lồ.

Cuối một phiên giao dịch dài, giá cổ phiếu chốt ở 100,3USD.

Tới thứ Hai tuần sau, giá cổ phiếu dao động ở ngưỡng 105 – 110USD. Báo chí lại chạy bài ăn mừng. Chủ biên tờ New York Times chắp bút: “Google vẫn toát ra tinh thần bất khuất của một công ty ở Thung lũng Silicon. Nó thể hiện rõ ràng nhất khi công ty này ra lệnh cho Phố Wall, chứ không phải ngược lại”.

Chúng tôi đã có nhiều quyết định đúng, nhưng cũng có lúc mắc sai lầm. Ví dụ như cho đến giờ, tôi vẫn không hiểu sao cổ phiếu lại tăng vọt vào đầu phiên như vậy. Chúng tôi từng muốn tránh tình trạng “sớm nở, tối tàn” của các đợt IPO khác. Nhưng có lẽ có quá nhiều yếu tố ngoại lai phức tạp.

Giá cổ phiếu Google leo dốc nhanh chóng sau đó. 

Đối với một CEO như tôi, kết quả là quan trọng. Mặc dù cá nhân tôi muốn điều hành một công ty tư nhân hơn, vì nó đơn giản hơn. Nhưng khi buộc phải chọn lên sàn, Google đã làm được những điều vượt những giấc mơ tích cực nhất.

Nếu được làm lại từ đầu, có lẽ tôi sẽ thay đổi một điều duy nhất, đó là bài phỏng vấn trên Playboy.

LỀ PHƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.01 ▼ -0.83 (-0.1%)

 
VN-Index 826.01 -0.83 -0.1%
HNX-Index 107.89 -0.25 -0.23%
UPCOM 54.41 0.03 0.06%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ