Việt Nam bị xếp vào nhóm tụt hậu trong phát triển nhân tài trên thế giới

Thảo Mai

13:30 17/02/2017

BizLIVE - Tại châu Á, Singapore được đánh giá là đầu tàu trong mọi tiêu chí. Việt Nam được đánh giá tích cực trong mảng nhân lực chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận công nghệ mới. 

Việt Nam bị xếp vào nhóm tụt hậu trong phát triển nhân tài trên thế giới

Ảnh minh họa.

Theo Chỉ số cạnh tranh toàn cầu (GTCI) đánh giá khả năng cạnh tranh nhân lực của các nước vừa được công bố, Việt Nam xếp thứ 86 trên 118 nước xét về khả năng phát triển, thu hút và duy trì nhân tài. 
Việt Nam xếp hạng tương đối tốt về các kĩ năng liên quan đến Kiến thức toàn cầu (sử dụng các kĩ năng cao để hỗ trợ các sáng kiến và tham gia vào kinh doanh); ngược lại, Việt Nam bị tụt lại đằng sau trong cột Lao động tay nghề & kỹ thuật cũng như Thu hút, Phát triển và Giữ chân người tài.
Các chỉ số của Việt Nam so với những nước thu nhập trung bình khác.
Tại châu Á, Singapore được đánh giá là đầu tàu trong mọi tiêu chí. Malaysia có nguồn nhân lực sẵn sàng tiếp nhận công nghệ mạnh hơn Hàn Quốc, tuy nhiên cơ sở hạ tầng công nghệ lại không bằng. Trung Quốc cũng là quốc gia có lực lượng nhân tài sẵn sàng tiếp cận công nghệ mới, theo sau là Việt Nam. 
Trên toàn thế giới, Thụy Sỹ và Singapore chiếm lĩnh vị trí đầu bảng, cùng với bốn nước Bắc Âu nằm trong top 10 (Thụy Sỹ, Đan Mạch, Phần Lan và Na Uy). Vương quốc Anh và Hoa Kỳ lần lượt xếp thứ ba và thứ tư. 
Những nước xếp hạng cao đều có chung đặc điểm, bao gồm hệ thống giáo dục đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, chính sách nhân lực ưu tiên sự linh hoạt, linh động và tính khởi nghiệp, cùng với mối liên kết chặt chẽ giữa những nhân tố kinh tế và chính phủ.
Tính riêng với các thành phố, Copenhagen xếp vị trí đầu bảng trong 47 thành phố, theo sau là Zurich và Helsinki. 
San Francisco và Los Angeles là hau thành phố của Hoa Kỳ nằm trong tốp 10, lần lượt xếp thứ 4 và thứ 8. Sydney và Singapore, xếp thứ 12 và 19, là hai thành phố dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 
Trình độ nhân lực của các thành phố được đánh giá qua nhiều yếu tố, và tốp 10 thành phố đều có đặc điểm chung chất lượng cuộc sống cao, tốc độ đường truyền cao, và nhiều cơ hội làm việc và phát triển sự nghiệp quốc tế.
 
Hợp tác với Tập đoàn Adecco và Học viện Lãnh đạo nhân lực của Singapore, GTCI là một báo cáo đánh giá khả năng cạnh tranh nhân lực của các nước.
Chủ đề của ấn bản lần thứ tư của Chỉ số cạnh tranh toàn cầu là nhân lực và Công nghệ: Định hướng tương lai của công việc. 
Báo cáo năm 2017 tập trung vào những ảnh hưởng của công nghệ đối với cạnh tranh nguồn nhân lực, tranh luận rằng trong khi tất cả các công việc đang được thay thế dần bằng máy móc, công nghệ đồng thời cũng tạo ra những cơ hội mới.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE Gặp gỡ