TS. Lê Thẩm Dương: Đàn ông hay phụ nữ đều nên có “quỹ đen”

Huyền Trâm

14:11 23/09/2015

BizLIVE - "Mỗi người đều nên chọn có quỹ đen nhưng quỹ đó sẽ trở thành không đen nếu mọi người đều thông báo với nhau, anh có khoản tiền riêng đấy và em cũng có khoản riêng này, không cần cụ thể cũng được chứ đừng giấu."

TS. Lê Thẩm Dương: Đàn ông hay phụ nữ đều nên có “quỹ đen”

TS. Lê Thẩm Dương đã có những chia sẻ quanh câu chuyện "quỹ đen".

TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP.HCM đã có những chia sẻ xung quanh câu chuyện “quỹ đen” trong gia đình trong chương trình Café sáng với VTV3.

Chị em thường nói với nhau là chị em mà không có quỹ đen là rất dại?

Đen không phải là xấu, đôi khi đó là phản xạ của sự an toàn. Khi người ta mất an toàn thì lập tức người ta có phản xạ tự vệ và quỹ đen là một dạng tự vệ.

Họ nói chữ dại ở đây là có căn cứ của họ. Với phụ nữ cái đẹp là số một. Phụ nữ sau tuổi 40 họ đứng trước gương thấy giảm sắc đẹp thì tự nhiên họ mất tự tin. Một phản xạ tự vệ là nhìn mình xấu vậy ông chồng bỏ thì sao.

Dạng thứ hai họ nói chữ dại đó để ngụy biện do đặc tính giới tính cho nên họ cầm tiền chưa chắc đã tiêu cho họ nhưng phải cầm. Dạng nữa là chữ dại có thật, tức là rất sợ nếu chồng bỏ mình vì xấu đi. Thành ra cái dại ở đây có cả lý trí và trái tim.

Quỹ đen được lập ra từ nhiều dạng, từ chính sự tích cóp làm việc của người phụ nữ, chắt chiu từ tiền chồng đưa cho và đôi khi được lập ra theo chủ đích của ông chồng chăng?

Đó là các dạng của quỹ đen và nguyên nhân của quỹ đen. Lúc đầu tôi nghĩ chỉ Việt Nam có quỹ đen thôi. Hóa ra nước nào cũng có.

Ở Châu Âu có câu: “Cái tệ nhất của đàn ông là chuyên đi ăn cắp thu nhập của chính mình nhưng phải tìm mọi thủ đoạn để giấu được” và “Hai vợ chồng làm cùng công ty thì đàn ông chỉ sống có nửa đời người”. Thành ra quỹ đen này không minh bạch mà tồn tại dưới nhiều dạng.

Dạng thứ nhất là thôi nhường cho xong; dạng thứ hai là nề nếp xã hội đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ, thôi bà cầm cho xong; bà vợ thì lo toan phải dành ra một ít không lỡ ông ấy “bùng” thì mình chết…

Khối lượng của quỹ đen có tỷ lệ nào đấy với hạnh phúc của gia đình?

Về phương diện hạnh phúc có quỹ đen ở góc độ bé tí xíu hoặc to đùng một khi đối tác thấy vấn đề đó thì lập tức nó là liều thuốc độc cho hạnh phúc, bởi hạnh phúc dựa trên niềm tin khi người ta phát hiện ra mất đi niềm tin ấy thì nền tảng gia đình nó vỡ mất một cái cột. Mặt trái của quỹ đen thì luôn có hại chứ không có lợi nào cả. Nguy hiểm vô cùng.

Chị em luôn rỉ tai nhau phải có quỹ đen và theo như tôi hiểu thì dường như nó có mặt tích cực nhiều hơn?

Tích cực ở chỗ quỹ đen khiến cho người phụ nữ phòng thủ được thế là họ nghĩ an toàn, ở chỗ nó thành công cụ để quản trị ông chồng. Vì phụ nữ lập luận anh chồng mà có tiền trong túi thì dễ nên chị phải có quỹ đen tức là giành được thế làm chủ. Nhưng ở góc độ niềm tin, khi anh chồng đang vô tư và phát hiện ra thì nó vô cùng nguy hiểm, nó như liều thuốc độc với hạnh phúc gia đình.

Nếu nói như vậy thì đàn ông không thích vợ mình có quỹ đen?

Thường thì không bao giờ đàn nào thích cả. Người phụ nữ thấy ông chồng có quỹ đen thì bực lắm vì cái đó như một sự xúc phạm. Người đàn ông cũng là đàn thôi chỉ có điều khi họ phát hiện ra thì 2 biểu hiện nó khác nhau.

Xung quanh chuyện quỹ đen có rất nhiều ngõ ngách, có những thứ thì không thể nói hết được ra cho nhau, nếu mình được tự chủ trong khoản tiền nhất là khoản tiền mình kiếm ra thì điều này tốt chứ sao?

Khi đặt vấn đề như vậy thì chữ đen nó không xuất hiện nữa. Pit tông chạy trong lòng xe máy nếu khít quá nó không chạy được nữa, hở quá thì cũng không chạy được vì hơi đẩy không đủ.

Trong chuyện tài chính cũng vậy, nếu 2 vợ chồng bó chặt là cái xe gia đình nó đứng im mà nếu không ai có thái độ thì thì độ hở nó cao, không có tí kế hoạch nào cho gia đình thì xe nó cũng không chạy. Cả hai tình huống đều dở cả nên bắt buộc phải có một cái khe ở trong có nhớt để nó chạy.

Nên hai vợ chồng thống nhất với nhau có một vùng tự do thì sẽ không hề có khái niệm quỹ đen. Vợ có khoảng hở và chồng cũng vậy. Nhưng tôi quan sát đôi khi vợ không cho anh chồng khoảng hở thành ra pit tông nó không chạy được và anh chồng sẽ tìm cách. Các bà vợ hãy cho ông chồng hở một khe thì xe gia đình mới chạy được, bởi nếu không họ sẽ tìm cách bóp pit tông lại đó chính là quỹ đen bằng cách nói dối.

Ví dụ, anh chồng thích áo xịn, người vợ thường rất nhạy cảm với giá. Người đàn ông thích ra quán người vợ bảo thôi ở nhà nấu, ngoài quán đĩa rau muống cả trăm ngàn đây em nấu có năm ngàn. Thành ra nó vênh về nhu cầu vênh về cách nhìn, khác nhau về cá tính khác nhau về khí chất, độ vênh đó dẫn tới va vào nhau trong thái độ tiêu tiền. Vậy mỗi người chiều nhau một tí cho có độ hở có sao đâu. Như vậy lúc ấy không có khái niệm quỹ đen nào hết. Tại sao lại có chuyện buổi sáng đi phát cho ông chồng mấy chục ngàn là sao? Cái đó là tôi tối kỵ!

Nhưng niềm tin nó phải đến từ hai phía thì mới có chữ sòng phẳng?

Nó gọi là kinh tế thị trường, cao hơn một mức nữa là kinh tế tiền tệ. Ngồi uống cà phê hoặc ngồi ăn mà khi đứng dậy cả 4 người cùng trả tiền thì khi đó xã hội mới có tín hiệu phát triển. Nếu có 1 người trả tiền thì vẫn là tự cung tự cấp thì chưa thể phát triển.

Kinh tế tiền tệ nó len vào từng bữa nhậu và nó len vào từng gia đình. Đi du lịch Nha Trang, không bên nào có lời mời họ ăn xong họ đứng dậy, người đàn ông đưa tiền người phụ nữ cũng đưa tiền, khi người ta trả lại tiền thừa thì chia đôi. Người Việt nếu nhìn vào thế thì không thể tiêu hóa được, chắc tôi bỏ anh quá. Nhưng nếu nhìn ở lăng kính khác nó sẽ triệt tiêu toàn bộ đại họa của những suy diễn trong não hai người và để thời gian làm việc khác. Mà đấy mới là đời sống hiện đại.

Vậy anh khuyên phụ nữ có nên có quỹ đen không?

Có chứ. Đàn ông cũng nên có. Mỗi người đều nên chọn có quỹ đen nhưng quỹ đó sẽ trở thành không đen nếu mọi người đều thông báo với nhau, anh có khoản tiền riêng đấy và em cũng có khoản riêng này, không cần cụ thể cũng được chứ đừng giấu.

HUYỀN TRÂM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ