Thu nhập chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam chỉ thua Singapore

Kiều Châu

13:00 26/09/2016

BizLIVE - Thu nhập trung bình của các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam là 103.000 USD/năm, cao hơn mức trung bình của toàn cầu và chỉ thấp hơn Singapore khoảng 25%, trong khi gần bằng Malaysia (104.000 USD). 

Thu nhập chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam chỉ thua Singapore

Ảnh minh họa.

Ngân hàng HSBC vừa công bố bảng xếp hạng 45 quốc gia trong cuộc khảo sát Chuyên gia nước ngoài
Theo bảng xếp hạng của HSBC, năm nay Việt Nam đã có sự tiến bộ vượt bậc và ngày cành hấp dẫn chuyên gia nước ngoài, khi nhảy từ vị trí 25 năm ngoái lên vị trí 19 năm 2016.
Nếu chỉ tính riêng khu vực Đông Nam Á với 6 nước được xếp hạng, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam thì Việt Nam giữ vị trí thứ 2, chỉ sau Singapore.
Khoảng 35% chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam nói rằng đây là thị trường lý tưởng để phát triển sự nghiệp. Trong đó, ba lý do phổ biến nhất thúc đẩy các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam là để tìm kiếm thách thức mới (46%), đi theo điều chuyển của nhà tuyển dụng (26%) và muốn cải thiện chất lượng sống (24%), khảo sát của HSBC cho hay.
Về vấn đề thu nhập, HSBC cho biết, hơn 1/3 (35%) nói rằng làm việc tại Việt Nam giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn so với tại quê nhà. Cụ thể, thu nhập trung bình của các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam là 103.000 USD/năm, cao hơn mức trung bình của toàn cầu.
Trong phạm vi các nước ASEAN tham gia khảo sát, mức thu nhập này cũng chỉ thấp hơn Singapore khoảng 25% và gần bằng Malaysia (104.000 USD). Đáng lưu ý là số lượng chuyên gia nước ngoài có thu nhập hơn 200.000 USD/năm chiếm 14%.
Cũng theo khảo sát của HSBC, đây là lần thứ hai liên tiếp, Singapore dẫn đầu bảng xếp hạng này.
Theo HSBC, các chuyên gia nước ngoài tại đảo quốc này gặt hái những kết quả xứng đáng về mặt tài chính và được tạo cơ hội tuyệt vời để phát triển sự nghiệp, đồng thời tận hưởng một cuộc sống chất lượng và môi trường thân thiện, an toàn cho gia đình của họ.
Cứ năm chuyên gia nước ngoài tại Singapore thì hơn 3 người (62%) nói rằng đảo quốc này là một nơi thuận lợi để phát triển sự nghiệp và 62% công nhận rằng thu nhập của họ tăng lên kể từ lúc họ chuyển đến làm việc tại đây (tỷ lệ tương ứng của toàn cầu là 43% và 42%).
Thu nhập trung bình của chuyên gia nước ngoài tại Singapore là 139.000 USD/năm (cao hơn rất nhiều so với thu nhập trung bình toàn cầu là 97.000 USD/năm), trong đó gần 1/5 (23%) số người tham gia khảo sát cho biết họ kiếm được hơn 200.000 USD/năm (cao hơn gấp đôi tỷ lệ 11% của toàn cầu).
Nhìn chung, 2/3 số chuyên gia nước ngoài nói rằng Singapore có chất lượng sống tốt hơn và 3/4 (tỷ lệ cao nhất trong các quốc gia) cho rằng chất lượng giáo dục tại đây tốt hơn đất nước của họ. Các tỷ lệ tương ứng trên toàn cầu là 52% và 43%.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ