Thói quan liêu và những điều không như mơ khi làm việc ở Google

P.V

09:01 25/07/2016

Dưới thời CEO mới Sundar Pichai, nhân viên Google có những suy nghĩ và nhận xét về môi trường làm việc trong hãng khác với quan niệm của nhiều người trước đây.

Thói quan liêu và những điều không như mơ khi làm việc ở Google

CEO Google Sundar Pichai.

Tính đến nay đã gần tròn 1 năm kể từ khi Google tự tái cấu trúc công ty, tạo ra công ty mẹ Alphabet và trao quyền CEO Apple cho Sundar Pichai. Với hàng loạt các thành tích trong quá khứ, không ai phủ nhận Pichai là một lãnh đạo giỏi. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số nhân viên Google, môi trường làm việc tại công ty tìm kiếm hiện đã không còn hoàn hảo như trước đây. Dưới đây là những suy nghĩ của nhân viên Google khi làm việc trực tiếp với Pichai, cũng như các ý kiến nhận xét mà nhân viên của hãng dành cho công ty.

Trước khi được trao quyền làm CEO vào tháng 8/2015, Pichai đã là một lãnh đạo quyền lực tại Google khi ông nắm chức giám đốc sản phẩm.

Thành công lớn đầu tiên của Pichai đến sau khi Google gặp phải một tình cảnh vô cùng "éo le": Đối thủ của họ là Microsoft công bố đổi công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt IE sang Bing. Thời điểm vào năm 2006 đó, gần như ai cũng dùng IE để duyệt web. Pichai được giao trách nhiệm phải lật lại ván cờ. Giải pháp của anh lúc này chính là "Google Toolbar" - một công cụ mà các nhà sản xuất PC cài đặt trực tiếp trên máy tính và trình duyệt web trên máy.

Pichai sau đó được giao phụ trách phát triển trình duyệt Chrome. Tất cả những thành công ban đầu này là nhờ vào 2 phẩm chất: ông trở thành một chính trị gia bậc thầy bên trong Google và cả trong ngành công nghệ; Page cũng nổi tiếng với khả năng hợp tác với các công ty khác để phát triển sản phẩm cho công ty mà không gây "thù oán" với ai.

Pichai còn có mối quan hệ thân thiết với Larry Page. Một số người bắt đầu xem ông là "người đại diện" của Page, hiểu được Page muốn gì và thực hiện các ý muốn đó, kết nối công việc giữa các nhóm trong Google.

Ông cũng nổi tiếng với những tầm nhìn chiến lược của riêng mình với những ý tưởng rõ ràng về cách làm như thế nào để Google phát triển các dịch vụ của mình, từ việc áp dụng trí tuệ nhân tạo/máy học cho tới cách làm thế nào để mobile web cho tốc độ nhanh hơn.

Phong cách của Pichai là ngồi khá lặng lẽ trong các cuộc họp và lắng nghe mọi người, sau đó đưa ra một ý tưởng có ích cho bất cứ ai trong phòng.

Pichai cũng nổi tiếng với một bộ nhớ cực giỏi, đặc biệt là các con số. Ông từng trình diễn khả năng này tại các cuộc họp.

Pichai là người có phong cách ăn nói trầm ấm nhưng lại nghĩ và nói chuyện rất nhanh.

Pichai luôn nổi tiếng là một lãnh đạo luôn quan tâm tới kết quả hơn là về cái tôi. Dưới vai trò làm CEO, ông lại càng được biết đến nhiều hơn. Một nhân viên Google viết trên trang Quora: "Anh là người được tôn thờ tại Google. Các kỹ sư yêu thích anh. Các nhân viên làm kinh doanh cũng vậy".

Một nhân viên khác của công ty thì nhận xét: Anh có thể diễn tả các ý tưởng phức tạp bằng các thuật ngữ đơn giản, thường biến đổi mọi thứ để phù hợp với đối tượng tiếp nhận. Ngay cả khi có người hỏi anh các câu hỏi không rõ ràng, anh vẫn dành thời gian trả lời đầy đủ.

Những phẩm chất này giúp Pichai đạt được tỷ lệ đồng thuận 98% trên Glassdoor - website cho phép nhân viên các công ty đánh giá về lãnh đạo của họ. Anh cũng là một trong các CEO được đánh giá cao nhất trên Glassdoor trong năm 2016.

Pichai đang đảm nhận một công ty có quy mô vô cùng lớn. Công ty mẹ của Google, Alphabet, có gần 62.000 người và trong số này hầu hết là nhân viên Google.

Tuy nhiên, ngay cả dưới sự chèo lái của một CEO rất được lòng nhân viên, Google không phải là một nơi làm việc hoàn hảo.

Một số nhân viên Google than phiền rằng có quá nhiều chính kiến trong công ty và chất lượng đời sống công việc của bạn phụ thuộc nhiều vào bộ phận mà bạn đang công tác. Một nhân viên chia sẻ trên Glassdoor rằng có "một sự khác biệt lớn trong thái độ đối xử đối với các phòng ban. Sự cân bằng giữa công việc/đời sống là ở mức thấp cho tới trung bình (tuỳ thuộc vào phòng ban mà bạn đang công tác)".

Một lời than phiền thường được nói nhiều trên Glassdoor là thói quan liêu đang tồn tại ở Google khi mà quy mô công ty hiện đã là quá lớn.

Dẫu vậy, nhiều nhân viên gia nhập Google sau khi Pichai lên làm CEO tỏ ra rất lạc quan về công việc và văn hoá của công ty. "Các đặc quyền và lợi ích là rất tốt. Tôi đã làm việc tại thung lũng Silicon được 20 năm ở một số công ty công nghệ lớn nhất, tuy nhiên, không đâu có trải nghiệm như tại Google. Mỗi người tôi gặp là người thông minh nhất mà tôi được biết. Công việc rất hấp dẫn và môi trường thuận lợi cho sự sáng tạo".

Theo ICTnews

Từ khóa: Google, CEO, nhân viên
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ