Quản lý tài chính thế nào cho hiệu quả?

Phương Anh

20:58 17/07/2016

Quản lý tài chính là vấn đề luôn được các bạn trẻ quan tâm. Dưới đây là một số cách giúp sinh viên kiểm soát tài chính hiệu quả, theo About.

Quản lý tài chính thế nào cho hiệu quả?

Ảnh minh họa.

Tìm công việc làm thêm
Làm thêm sau giờ học là cách thường được sinh viên chọn lựa nhiều nhất để có thể phần nào giải quyết những vấn đề về tài chính cá nhân. Tuy nhiên, sinh viên cũng nên cân nhắc lựa chọn những công việc phù hợp với thời gian học tập, cũng như sức khỏe.
Lập danh sách chi tiêu
Chỉ cần bạn dành ra một chút thời gian vào đầu mỗi học kỳ hoặc mỗi tháng để viết ra những khoản chính cần chi tiêu, ước lượng phần tiền dành cho nó, thay vì chỉ suy nghĩ trong đầu, là bạn đã giảm tải được phần nào rắc rối tài chính. Việc liệt kê giúp bạn dễ hình dung lượng tiền bạn cần và nguồn thu nhập từ đâu.
Phân biệt được giữa “muốn” và “cần”
Nhiều người thường tiêu tiền vào những thứ mình muốn nhưng không thật sự cần thiết cho cuộc sống. Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng hao hụt ngân sách chi tiêu. Do đó, khi chưa tự có nguồn tài chính dồi dào thì bạn nên tiết chế ham muốn mua sắm để dành tiền cho những lúc có việc cần phải chi tiền khẩn cấp.
Cắt giảm những chi phí không cần thiết
Có rất nhiều cách để giảm bớt những phần tiền không cần thiết phải tiêu. Ví dụ như bạn hoàn toàn có thể dùng xe buýt với thẻ sinh viên thay vì đi xe máy. Hay bạn có thể tự đi chợ mua đồ nấu ăn thay vì đi ăn bên ngoài.
Nên dùng tiền mặt
Dùng thẻ để thanh toán có thể mang lại sự tiện lợi, nhưng ngược lại nó lại khiến bạn khó kiểm soát xem mình đã chi bao nhiêu tiền và còn lại bao nhiêu tiền. Vì vậy, khi bạn còn là sinh viên và tiền bạc vẫn còn là vấn đề gây áp lực trong cuộc sống của bạn thì bạn nên dùng tiền mặt để dễ quản lý chi tiêu của mình hơn.
Tìm học bổng
Mỗi năm các trường đại học đều có rất nhiều học bổng để khuyến khích cho sinh viên. Vì thế, nếu có thể bạn nên nghiêm túc suy nghĩ về việc này để cố gắng phấn đấu. Trong trường hợp bạn quyết tâm thì bạn không chỉ vừa có tiền học bổng mà còn tăng chất lượng học tập tại trường.
Thành thật với gia đình
Không có gì giảm áp lực cho bạn hơn là sự thành thật. Nếu tình hình tài chính của bạn có sự thay đổi, hãy cho cha mẹ hoặc người hỗ trợ tài chính cho bạn biết để họ hiểu và thông cảm cho bạn, thay vì che dấu để tự làm bản thân mình căng thẳng ngày này qua ngày khác.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: tài chính, kinh tế
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ