Nước nào có tỷ lệ phụ nữ tham gia hội đồng quản trị cao nhất?

Kiều Châu

17:02 20/05/2016

BizLIVE - Trong nhiều năm qua vai trò của các lãnh đạo nữ trong hội đồng quản trị ngày càng tăng. Tuy nhiên, dù rất nỗ lực tỷ lệ cân bằng giữa lãnh đạo nữ và nam trong hội đồng quản trị vẫn khó có thể đạt được. Ngay cả tại các nước phát triển như Na Uy, Phần Lan, tỷ lệ nữ tham gia hội đồng quản trị cũng chỉ đạt hơn 30%.

Nước nào có tỷ lệ phụ nữ tham gia hội đồng quản trị cao nhất?

Ảnh minh họa.

Trong một nỗ lực để giải quyết tình trạng mất cân bằng giữa tỷ lệ nam và nữ trong hội đồng quản trị nhiều quốc gia đã đưa ra chỉ tiêu bắt buộc về tỷ lệ thành viên ban lãnh đạo công ty là nữ như Pháp (33%), Đức (30%) và Na Uy (40%),... Mặc dù tỷ lệ đưa ra là một thách thức với các quốc gia này nhưng nhờ nó tỷ lệ nữ trong hội đồng quản trị của các công ty đã tăng lên đáng kể. 
Báo cáo của PwC về tỷ lệ nữ giới đang làm việc mới đây cho thấy, tại Na Uy tỷ lệ thành viên nữ trong hội đồng quản trị đã đạt 39%. Con số này thực sự cao hơn rất nhiều so với các nước phát triển khác trong nhiều năm. Phần Lan và Pháp cũng đã có những bước tiến, với đại diện nữ trong ban lãnh đạo lần lượt là 30% và 26%. Trong khi Mỹ chỉ có 12%, nhưng vẫn khá khẩm hơn hai nước châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc với tỷ lệ nữ tham gia ban lãnh đạo chỉ đạt 2%.
Theo một khảo sát về tỷ lệ phụ nữ nắm quyền trong hội đồng quản trị của các công ty lớn tại 20 quốc gia/vùng lãnh thổ phát triển trên thế giới do Catalyst - một nhóm nghiên cứu ủng hộ phụ nữ làm lãnh đạo doanh nghiệp công bố năm 2015, Na Uy cũng là quốc gia dẫn đầu về tỷ lệ nữ giới trong hội đồng quản trị.
Các nước còn lại trong top 10 phần lớn đều nằm ở Châu Âu và chỉ có 2 nước ở châu Mỹ là Canada và Mỹ. 
Hai đại diện đến từ châu Á là Nhật Bản và Hồng Kông đều chiếm những vị trí bét bảng, trong khi Bồ Đào Nha và Ấn Độ cũng không khá hơn khi lần lượt xếp vị trí thứ 2 và thứ 3 từ dưới lên. 

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ