Những vụ ly hôn bạc tỷ của doanh nhân Việt

Thảo Nguyên

12:14 10/12/2015

Ly hôn và xảy ra tranh chấp tài sản, chiến tranh pháp lý là không phải là chuyện không phải hiếm gặp với các doanh nhân Việt Nam.

Những vụ ly hôn bạc tỷ của doanh nhân Việt

Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây mặt hàng cà phê hòa tan của tập đoàn Trung Nguyên trở nên khan hiếm với các nhà cung cấp cũng như khách hàng. Theo lý giải của đại diện CTCP Tập đoàn Trung Nguyên, việc tạm ngừng cung cấp tất cả các sản phẩm thuộc nhóm hòa tan là do “nhu cầu bảo trì máy móc thiết bị, dây chuyền các nhà máy trực thuộc công ty.”

Tuy nhiên mới đây dư luận lại ồn ào khi biết tin vợ chồng nhà sáng lập Đặng Lê Nguyên Vũ hiện đang xảy ra một cuộc "chiến tranh pháp lý".

Theo đó vợ ông Vũ - bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định với đối tác, khách hàng, nhân viên CTCP Cà phê hòa tan Trung Nguyên rằng các văn bản ban hành gần đây về bãi nhiệm, bổ nhiệm của ông Vũ liên quan đến CTCP Cà phê Trung Nguyên là trái pháp luật, không có hiệu lực.

Một nguồn tin cho biết, thời điểm hiện tại bà Thảo và ông Vũ đang tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật.

Chuyện Tập đoàn Bảo Sơn và vụ tranh chấp khối tài sản 10.000 tỷ đồng

Vụ ly hôn giữa ông Bùi Đức Minh và bà Nguyễn Thanh Thủy- phó chủ tịch tập đoàn Bảo Sơn năm 2011 được dư luận quan tâm bởi khối tài sản tranh chấp lên tới khoảng 10.000 tỷ đồng.

Theo đó ngoài cổ phần tăng thêm trong công ty cổ phần tập đoàn Bảo Sơn và nhiều tài sản khác thì toàn bộ quyền sử dụng đất tại dự án khu du lịch sinh thái cao câp An Khánh- Hoài Đức rộng 34ha do bà Nguyễn Thanh Thủy- tổng giám đốc công ty TNHH giải trí Thiên đường Bảo Sơn đứng tên làm chủ đầu tư.

Khối tài sản này theo ước tính của ông Minh có giá trị thị trường không dưới 500 triệu USD.

Tập đoàn Bảo Sơn vốn nổi tiếng với khách sạn tư nhân cao cấp đầu tiên tại Hà Nội cũng như những dự án án lớn, nổi bật nhất là khu thiên đường Bảo Sơn. Tuy nhiên vụ việc chưa được giải quyết thì đầu năm 2012 công an Hà Nội đã bất ngờ bắt ông Bùi Đức Minh để điều tra về hành vi vu khống.

Tập đoàn quốc tế Năm Sao và vụ ly hôn 2.000 tỷ đồng chủ chủ tịch HĐQT, TGĐ 

Tháng 12/2012, tòa án quận 3, TP. HCM mở phiên sơ thẩm vụ ly hôn giữa ông Trần Văn Mười (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Tập đoàn quốc tế Năm Sao) và vợ là bà Phạm Thị Hương Giang (phó giám đốc CTCP giám định Đại Tây Dương).

Theo đó, ông Mười và bà Giang kết hôn từ năm 1999, có 2 con chung. Từ năm 2004 hai bên bắt đầu nảy sinh những mâu thuẫn gia đình. Căng thẳng nhất trong phiên tòa là việc phân chia tài sản.

Bà Giang cho biết vợ chồng bà có khối tài sản trị giá khoảng 2.000 tỷ đồng gồm: 10 biệt thự tại TP. HCM, Vũng Tàu, Hải Phòng và nhiều bất động sản khác. Ngoài ra tài sản còn có một chiếc xe Camry, vốn cổ phần đầu tư vào CTCP Tập đoàn quốc tế Năm Sao, CTCP quốc tế Hòn Đảo Việt, CTCP đầu tư đô thị Sam My, CTCP vật tư nông nghiệp Vàm Cỏ Đông. Bà Giang yêu cầu được chia 50% tài sản trên.

Trong khi đó ông Mười lại cho rằng hầu hết số tài sản này là đi vay mượn, mua bán kiếm lời và do giá nhà xuống nên có khoản nợ 109 tỷ đồng và 6.804 lượng vàng. Ông Mười đề nghị tài sản sẽ ưu tiên trả nợ, phần còn lại sẽ phân chia. Tuy nhiên bà Giang cho rằng mình không biết và không có trách nhiệm phải trả.

Vụ tranh chấp này sau đó cũng không rõ hồi kết.

Vụ ly hôn 1.000 tỷ đồng của cựu phó chủ tịch FPT 

Năm 2007, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến vụ ly hôn tốn kém nhất lịch sử giữa phó chủ tịch tập đoàn FPT Lê Quang Tiến và vợ. Sau ly hôn, ông Tiến chia đôi số cổ phiếu sở hữu và chuyển quyền sở hữu 1,8 triệu cổ phiếu FPT cho vợ.

thời điểm 2007, lượng cổ phiếu này gó giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng. Vụ ly hôn này mặc dù tốn kém nhưng không có tranh chấp nào giữa hai bên.

Vụ ly hôn tranh chấp 288 tỷ đồng của doanh nhân Nguyễn Đức An và siêu mẫu Ngọc Thúy 

Năm 2011, doanh nhân Việt Kiều Nguyễn Đức An và siêu mẫu Ngọc Thúy xảy ra cuộc tranh chấp tài sản do không tìm được thỏa thuận chung về tài sản và trợ cấp nuôi con sau ly hôn.

Theo đó ông An cho bà Thúy đứng tên tất cả số tài sản ông đầu tư tại Việt Nam trong 2 năm 2007, 20008 và ước tính lên tới 288 tỷ đồng.

Số tài sản tranh chấp này gồm 5 căn hộ tại Avalon Building, 4 căn hộ thuộc Sailing Tower, 13 lô đất và biệt thự thuộc Sea Links Golf & County Club, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, một số lô đất tại Tp. Vũng Tàu, 31% cổ phần trong Công ty Sao Mai, TP.Vũng Tàu, quyền mua cổ phiếu của dự án Bank New Venture, tài khoản tiết kiệm Vietcombank cùng 4 ôtô Mercedes Benz; 1 ôtô Porsche Cayenne; 2 xe Volkwagen; 1 xe Vespa và các khoản vay 700.040 USD và 3.000.040 USD.

Theo Tri Thức Trẻ

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine