Những điều người thành công hay làm mỗi sáng

Lê Ái

08:56 21/03/2016

Để đạt kết quả cao trong công việc, bạn cần đặt ra cho mình những nguyên tắc riêng. Dưới đây là 19 bí quyết để làm chủ trên đường đua danh vọng, được đúc kết từ người nổi tiếng, thành công, theo Business Insider.

Những điều người thành công hay làm mỗi sáng

Ảnh minh họa.

Đến đúng giờ
Điều đầu tiên và quan trọng, dĩ nhiên là đi làm đúng giờ. Bởi khi đi muộn, sức ép về thời gian dễ khiến bạn bắt đầu ngày mới trong trạng thái căng thẳng, ảnh hưởng xấu đến phần còn lại trong ngày. Vậy nên, thức dậy đúng giờ, ăn một bữa sáng lành mạnh, có dư dả thời gian để hít thở trên đường đến công ty, là cách hữu ích nhất mang lại cho bạn một ngày dễ thở.
Tĩnh tâm suy nghĩ
Bắt đầu ngày mới, bạn nên cần dành thời gian để suy nghĩ nghiêm túc về những việc mình đã hoặc đang làm. Những người thành công luôn tự hỏi mình điều này trong 10 phút đầu tiên ngồi vào bàn làm việc: "Tôi đã thực hiện những mục tiêu trong tuần này, tuần trước tới đâu?", "Tình trạng các dự án hiện tại của tôi ra sao?", "Cần làm những gì vào ngày hôm nay?”.
Tập trung vào khoảnh khắc hiện tại
Nếu chẳng may có mặt tại văn phòng trong lúc hỗn loạn với điện thoại đổ chuông, nhân viên chạy loạn xạ với đống tài liệu chất chồng trên tay, bạn nên hít thở sâu, dừng lại và tập trung vào khoảnh khắc đó (để bình tĩnh) và sau đó điều khiển mọi thứ. Hãy kiểm soát thời gian và cảm xúc của mình để giải quyết từng thứ một mà không rơi vào trạng thái rối rắm, sợ hãi…
Đảm bảo cơ thể được thoải mái
Những người thành công luôn mất một phút vào đầu ngày làm việc để đảm bảo rằng chiếc ghế của họ được điều chỉnh đúng mức, bàn phím, điện thoại, máy tính chuột cũng phải giữ sao thật vừa tầm tay và thoải mái khi sử dụng, theo Business Insider. Ngoài ra, ngồi nơi có đủ ánh sáng và môi trường trong lành cũng là yếu tố giúp bạn làm việc được hiệu quả hơn.
Sắp xếp khu vực làm việc ngăn nắp
Sẽ ra sao nếu bạn ngồi làm việc trên một đống rác thải và thật ác mộng khi buộc phải tìm tài liệu nào đó trong thời gian ngắn. Tạo thói quen sắp xếp mọi thứ trên bàn và trong máy tính thật ngăn nắp sẽ mang đến cho bạn có một tâm trí thoáng đãng bất ngờ, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong ngày.
Khởi động trong văn phòng
Những người thành công ắt hẳn sẽ đánh giá rất cao tác dụng của vận động, khi họ phải ngồi quá nhiều trong các buổi nghị sự. Tranh thủ đi bộ hoặc đứng uốn éo tại chỗ trong vài phút đầu tiên của ngày làm việc giúp bạn có cảm giác sảng khoái hơn, sẵn sàng bước vào những cuộc họp dài đằng đẵng trong ngày.
Làm việc quan trọng nhất đầu tiên
Bạn cần phải đặt thứ tự ưu tiên cho những việc cần làm trong ngày, tiến xa hơn nữa là lập một danh sách cho những nhiệm vụ trong ngày theo mức độ quan trọng. Đừng làm những điều bạn thích, hãy làm những điều bạn cho là khó nhằn vào buổi sáng. Bởi lúc đó, năng lượng hãy còn dồi dào và đây là thời gian lý tưởng để đối đầu với thách thức.
Nghĩ về sự thành công
Bằng cách hình dung về kết quả tích cực của các dự án đang thực hiện, bạn có thể quyết đoán hơn trong việc đưa ra và thực hiện các chiến lược để có được kết quả như ý muốn.
Linh hoạt các kế hoạch
Những người thành công không ngại xếp lại lịch của mình khi có bất kì điều gì cần thay đổi hoặc thậm chí là xếp lại cả hoạt động trong ngày, nếu nó thật sự cần thiết, để đạt được những điều quan trọng hơn, theo Business Insider.
Không ôm đồm nhiều việc
Nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Stanford chỉ ra rằng càng làm nhiều việc trong cùng một thời điểm, bạn sẽ thu về năng suất lao động thấp hơn so với chỉ tập trung vào làm một thứ. Như vậy, quá tham công tiếc việc vào buổi sáng có thể làm bạn đánh mất nhiều năng lượng, cơ thể cảm thấy mệt mỏi khi phải gồng gánh đến hai, ba việc trong một lúc. Nếu công việc đó thật sự hấp dẫn bạn, hãy bình tĩnh phân bố nó đều trong ngày.
Đừng để bị phân tán
Bạn thường bị những điều vặt vãnh làm mất thời gian vào đầu ngày như một cuộc gọi từ người không quan trọng, các câu chuyện phiếm của đồng nghiệp, cuộc họp từ trên trời rơi xuống, tin tức trên báo chí, email quảng cáo… Hãy tập trung vào kế hoạch của bạn và đừng để bị bị những điều đó phân tán. Đó là một thách thức!
Học cách từ chối
Để giảm thiếu tối đa sự phiền nhiễu trong những phút đầu tiên có mặt tại văn phòng, bạn hãy học cách từ chối với những lời đề nghị không quan trọng của đồng nghiệp. Nhưng nếu người cần bạn là sếp, đó lại là loại lệ. Không ai có thể làm hài lòng tất cả mọi người vì thế để thành công, hãy làm tốt việc của mình thay vì cố gắng trở thành “hoa hậu thân thiện” trong mắt người xung quanh.
Biết điểm dừng
Những người thành công sẽ không để tư tưởng phù phiếm hay dư âm từ các cuộc vui vào đêm hôm trước ảnh hưởng đến công việc của mình. Họ sẽ cất giữ con người nổi loạn ấy vào một góc nào đó, trước khi bước vào tuần mới.
Kỹ năng giao tiếp
Để thăng tiến trong sự nghiệp, bạn không chỉ cần có năng lực, mà kỹ năng sống cũng là một điều quan trọng. Giúp đỡ sếp hay chào hỏi đồng nghiệp vào buổi sáng khiến bạn được đánh giá là người cư xử văn minh. Điều này chắc chắn sẽ trở thành một trong những bệ đỡ thành công cho bạn về sau.

Nắm bắt tâm lý nhân viên, đồng nghiệp
Những người làm công tác quản lý tốt thường dành thời gian mỗi sáng để trò chuyện với nhân viên, đồng nghiệp nhằm nắm bắt phần nào tâm tư, nguyện vọng của họ. Bởi, nếu mức độ hài lòng cao, tâm lý thoải mái, người lao động sẽ làm mọi việc trong ngày một cách trôi chảy và ngược lại.
Hãy cười thật sảng khoái
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bắt đầu ngày mới bằng một nụ cười sẽ giúp tâm trạng của bạn trở nên phấn chấn hơn trong ngày mới: “Bạn không cần phải cười một cách gượng gạo, thay vào đó, hãy thể hiện sự hài lòng, tâm lý vừa ý với công việc, tin tức truyền thông thôi cũng đã đủ để có một ngày tốt đẹp hơn”.
Biết ơn vì một điều gì đó
Một cách tuyệt vời mà những người thành công thường làm để bắt đầu một ngày của họ nhớ về một điều tốt đẹp nào đó mà mình nhận được và cảm thấy biết ơn cá nhân, doanh nghiệp có liên quan. Đó là động lực và nhắc nhở họ cần phải nỗ lực hơn nữa trong công việc ngày hôm nay.
Suy nghĩ làm thế nào để giúp đỡ người khác
Theo Arthur C. Brooks, tác giả của cuốn The Conservative Heart, đã áp dụng “tâm lý phục vụ” này để ỉam tải căng thẳng và làm tăng sự hài lòng trong công việc.
"Khi tôi làm việc cho bản thân mình, gặp điều gì tồi tệ, tôi dễ chán nản. Nhưng khi nghĩ mình đang phục vụ cho người khác, tôi cảm thấy cần nỗ lực hơn nữa”, ông viết.
Chiến lược kiểm tra email
Những người thành công không đọc hết tất cả số email họ nhận được vào buổi sáng. Thay vào đó, tùy mức độ quan trọng và ưu tiên trong công việc, họ đọc lướt và sàng lọc cái nào cần thiết cho mình ngay lúc đó, nhanh chóng trong 10 phút đầu tiên của ngày mới. Nếu bạn không muốn ngụp lặn trong “vũng” email và lãng phí thời gian hãy có chiến lược xử lý chúng cụ thể.

Theo Báo Thanh Niên

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ