Nguồn gốc tên gọi của 12 thương hiệu nổi tiếng

Thu Thảo

20:39 16/08/2015

Có khi nào bạn từng thắc mắc về nguồn gốc, xuất xứ tên gọi nhiều công ty lớn? Nhiều thương hiệu thành công trên toàn cầu đã trở nên quen thuộc hầu như với mỗi người, điều này đôi khi khiến ý nghĩa thú vị đằng sau tên gọi của của chúng bị lu mờ. Dưới đây là giải mã tên gọi của 12 doanh nghiệp toàn cầu, theo trang Business Insider.

Nguồn gốc tên gọi của 12 thương hiệu nổi tiếng

Thương hiệu sản xuất sản máy ảnh Canon (Nhật Bản) được đặt theo tên của nữ thần Phật giáo đại diện cho lòng từ bi Kwanon.

Nguồn gốc tên gọi của 12 thương hiệu nổi tiếng - ảnh 1
Doanh nghiệp tư nhân chuyên thiết kế đồ nội thất IKEA(Thụy Điển) có cái tên xuất phát từ ý tưởng của nhà sáng lập Ingavar Kamprad. ÔngKamprad ở tuổi 17 thành lập hãng IKEA bằng cách ghép chữ cái đầu tiên của mình với tên ngôi làng và trang trại nơi ông lớn lên: Elmtaryd cùng Agunnaryd - Ảnh: Reuters.
Nguồn gốc tên gọi của 12 thương hiệu nổi tiếng - ảnh 2
Thương hiệu sản xuất sản máy ảnh Canon(Nhật Bản) được đặt theo tên của nữ thần Phật giáo đại diện cho lòng từ bi Kwanon. Năm 1935, tập đoàn đổi tên thành Canon nhằm thu hút khách hàng thế giới - Ảnh: Reuters.
Nguồn gốc tên gọi của 12 thương hiệu nổi tiếng - ảnh 3
Hãng đồ chơi xếp hình LEGO(Đan Mạch) có cái tên xuất phát từ hai chữ cái đầu trong từ "leg got"tiếng Đan Mạch, có nghĩa là "play well" (chơi giỏi) - Ảnh: Reuters.
Nguồn gốc tên gọi của 12 thương hiệu nổi tiếng - ảnh 4
Công cụ tìm kiếm Googlecó tên gọi là lỗi chính tả của từ "googol" - thuật toán chỉ số 10 mũ 100, tức con số 1 theo sau bởi 100 chữ số 0. Tên gọi này thể hiện sứ mệnh sắp xếp lượng thông tin online khổng lồ trên thế giới của đại gia công nghệ - Ảnh: AFP.
Nguồn gốc tên gọi của 12 thương hiệu nổi tiếng - ảnh 5
Yahoo!được ghép từ các chữ cái đầu tiên của dòng chữ "Yet Another Hierarchical Officious Oracle". Từ Yahoo còn là từ chỉ một giống thú mang hình người trong quyểnNhững cuộc du hành của Gullivercủa Jonathan Swift - Ảnh: Reuters.
Nguồn gốc tên gọi của 12 thương hiệu nổi tiếng - ảnh 6
Tên gọiOraclecó từ khi hai thành viên đồng sáng lập hãng phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu này, ông Larry Ellison và Bob Oats, còn làm việc cho Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA). Oracle khi ấy là phần mềm quản lý dữ liệu, có khả năng giải đáp mọi câu hỏi - Ảnh: Reuters.
Nguồn gốc tên gọi của 12 thương hiệu nổi tiếng - ảnh 7
Têntập đoàn đa quốc gia Sony(Nhật Bản) xuất phát từ chữ tiếng Latinh "sonus", dịch thành từ "sonny boy" trong tiếng Anh. Những năm 1950, người Nhật Bản dùng từ này để miêu tả những chàng trai thông minh, chỉnh tề - Ảnh: Reuters.
Nguồn gốc tên gọi của 12 thương hiệu nổi tiếng - ảnh 8
Hai nhà đồng sáng lập Daniel Ek và Martin Lozentzon chọn cái tên nhờ một lần Ek nghe nhầm ý tưởng tên gọi thành "spotify". Hiện giờ, cả hai thành viên sáng lập trangmạngxã hội âm nhạc Spotifyđều cho hay thương hiệu xuất phát từ chữ "spot" (tức thời) và "identify" (nhận dạng) - Ảnh: AFP.
Nguồn gốc tên gọi của 12 thương hiệu nổi tiếng - ảnh 9
Thương hiệuchuỗi cà phê Stacbucknổi tiếng được lấy từ tên một nhân vật trong tiểu thuyết Moby-Dick của tác giả Herman Melville. Với tên gọi này, nhà sáng lập Howard Schultz muốn khơi dậy "sự lãng mạn của biển cả cùng truyền thống đi biển của những người buôn cà phê thời đó" - Ảnh: Reuters.
Nguồn gốc tên gọi của 12 thương hiệu nổi tiếng - ảnh 12
Tỉ phú Richard Branson đặt tên cho công ty mẹ Virgin Group vàhãng hàng không Virgin Americatừ câu nói của một người đồng nghiệp: "We're all complete virgins at business", ngụ ý cả hai đều chỉ là "tay mơ" trong kinh doanh - Ảnh: AFP.

Theo Báo Thanh Niên

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?