Hai quốc tịch có gì hấp dẫn?

Linh Linh

12:54 20/07/2016

BizLIVE - Thực tế cho thấy, không ít người giàu Việt muốn sở hữu hai quốc tịch, và các công ty môi giới, cung cấp dịch vụ hỗ trợ nhập quốc tịch vào các quốc gia như Mỹ, Canada, Sip, Malta cũng vì thế mà “nở rộ”.

Hai quốc tịch có gì hấp dẫn?
Chiều 17/7, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức cuộc họp đột xuất do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì. Tại phiên họp, đã tiến hành bỏ phiếu kín không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, đại biểu Quốc hội khóa XIII.
Kết quả, 100% số phiếu bác bỏ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với bà Nguyệt Hường vì vi phạm Điều 4 Luật Quốc tịch năm 2008 quy định về nguyên tắc quốc tịch.
Được biết, bên cạnh việc đã từng là đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII bà Nguyệt Hường còn là một doanh nhân có tiếng, là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group), hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp của bà Hường còn lấn sang cả đầu tư bất động sản và ngành tài chính.
Là một đại biểu quốc hội, một doanh nhân lớn, chắc chắn bà Nguyệt Hường hiểu rất rõ luật pháp Việt Nam, tuy nhiên, vẫn để ra “sự cố” đáng tiếc như vụ việc vừa qua.
Hai quốc tịch có gì hấp dẫn?
Thực tế cho thấy, không ít người giàu Việt muốn sở hữu hai quốc tịch, và các công ty môi giới, cung cấp dịch vụ hỗ trợ nhập quốc tịch vào các quốc gia như Mỹ, Canada, Sip, Malta cũng vì thế mà “nở rộ”.
Vậy, việc có hai quốc tịch vì sao lại hấp dẫn tới vậy, đặc biệt là đối với giới doanh nhân?
Theo CJ Internaltional Group, công ty tư vấn đa quốc gia chuyên sâu về dịch vụ đầu tư định cư, đầu tư bất động sản và giáo dục dành cho khách hàng cao cấp, thi việc có hai quốc tịch sẽ giúp công dân có rất nhiều lợi ích liên quan đến thị thực, vấn đề an toàn và đặc biệt là những vấn đề liên quan đến thuế.
Cụ thể, vì một số lý do mang tính chính trị, rất nhiều người nước ngoài thường gặp khó khăn khi xin thị thực nhập cảnh vào quốc gia khác. Những người sở hữu tấm hộ chiếu có giá trị, được phép đi lại dễ dàng tại nhiều nước đôi khi vẫn cần xin thị thực để tới một số quốc gia nhất định. Thậm chí, nhiều người có thể đối mặt với nguy cơ khủng bố hay thù địch với quốc tịch hiện tại của họ.
Ngoài ra, dù được cấp loại thị thực mong muốn, thủ tục hành chính rất phức tạp, tốn nhiều thời gian, và không phải lúc nào cá nhân cũng có thể đem hộ chiếu của mình tới nộp để được thị thực nhập cảnh. Đây cũng chính là lý do chính thường làm trì hoãn các chuyến công tác hay chuyến đi nước ngoài của cá nhân.
Trong khi đó, rất nhiều quốc gia thực hiện áp thuế thu nhập đối với công dân của mình sống tại nước ngoài. Quốc tịch được xem là mấu chốt trong việc giải quyết các tranh chấp thuế.
Việc sở hữu hai quốc tịch thường không thay đổi tình trạng thuế của một cá nhân, nhưng có thể đem lại cho cá nhân nhiều cơ hội để giảm đáng kể số tiền thuế mà cá nhân phải nộp mỗi năm. Điều này đặc biệt quan trọng, nếu cá nhân là chủ sở hữu doanh nghiệp. Việc có thêm hộ chiếu thứ hai mang lại cơ hội được giảm thuế thu nhập hàng năm trong trường hợp công dân đó là chủ doanh nghiệp...
Việc trở thành công dân của một quốc gia ổn định và yên bình sẽ đảm bảo cuộc sống cho họ và tạo điều kiện đi lại tự do. Do đó, nhiều doanh nhân và những người có tầm ảnh hưởng đều xem việc có hộ chiếu thứ hai như một khoản đầu tư bảo hiểm nhân thọ có lãi.
Điều kiện cần và đủ: Tiền!
Có nhiều cách để nhập tịch vào một quốc gia, như kết hôn với người dân bản địa, hay chương trình bảo lãnh. Tuy nhiên, nếu không có cả hai điều kiện trên, một người vẫn có thể có hai quốc tịch, với điều kiện duy nhất là tiền.
Với chương trình Đầu tư nhập tịch, nhà đầu tư có cơ hội sở hữu quốc tịch thứ hai hợp pháp, và tấm hộ chiếu thứ hai một cách đơn giản, dễ dàng và đặc biệt không yêu cầu phải định cư tại các quốc gia này. Một số quốc gia đang cung cấp chương trình này bao gồm Síp, Antigua & Barbuda, Malta và St. Kitts & Nevis. 
Cộng hòa Síp được coi là một trong những quốc gia Châu Âu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nước ngoài định cư. Thông qua chương trình visa vàng, nhà đầu tư chỉ cần khoản đầu tư 300.000 euro vào thị trường bất động sản là có thể định cư tại đây.
Nằm ngoài khu vực Schengen, chính quyền Síp có thể cấp quốc tịch ngay lập tức cho nhà đầu tư đổi lại khoản đầu tư 2,5 triệu euro vào thị trường bất động sản. Nhà đầu tư sẽ trở thành công dân Síp và công dân EU, với quyền tự do làm việc, đi lại, học tập, cư trú trên lãnh thổ EU bao gồm Anh Quốc. Tài sản đầu tư trên có thể được chuyển nhượng sau 3 năm và được phép duy trì ở mức 500.000 euro.
Tại Antigua & Barbuda, chương trình đầu tư nhập tịch cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu hai quốc tịch và đi lại tự do tại hơn 110 nước bao gồm Anh quốc, các quốc gia thuộc khu vực Schengen và Canada. Luật Đầu tư nhập tịch của Antigua và Barbuda, được ban hành vào năm 2013 tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài được cấp quốc tịch và hộ chiếu trong vòng 3 tháng. 
Nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều hình thức đầu tư khác nhau : đóng góp tài chính vào Quỹ Phát triển quốc gia Antigua (200.000 USD); đầu tư thành lập doanh nghiệp (1,5 triệu USD) ; hoặc theo cách phổ biến nhất, đầu tư vào dự án bất động sản được chính phủ phê duyệt (400.000 USD). Ngoài số tiền trên, nhà đầu tư cần phải trả thêm một vài khoản lệ phí và thuế theo quy định.
Chương trình đầu tư nhập tịch Malta bao gồm cả phí xét duyệt hồ sơ của chính phủ và phí hồ sơ xin nhập quốc tịch ước tính khoảng 900.000 euro. Chương trình này bao gồm ba yêu cầu về mặt tài chính đối với nhà đầu tư bao gồm đóng góp tài chính vào sự phát triển của đất nước Malta, mua cổ phiếu/trái phiếu và đầu tư bất động sản.
Dù yêu cầu nhập tịch đối với nhà đầu tư có chút khác nhau về số tiền cũng như thời gian “thẩm định”, nhưng điểm chung của các quốc gia này đều là những có các chính sách hấp dẫn về thuế, an sinh xã hội, do đó, trở thành “quê hương thứ hai” yêu thích của nhiều người giàu trên khắp thế giới.

LINH LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ