Chuyện xài tiền để vận động tranh cử ở Mỹ

Danh Đức

11:18 24/10/2015

Chi phí vận hành cho một chiến dịch tranh cử rất lớn, bao gồm các hoạt động tranh cử, chi phí cho đội tình nguyện và cả đội ngũ chuyên gia phân tích, truyền thông đầy kinh nghiệm.

Chuyện xài tiền để vận động tranh cử ở Mỹ

Bà Hillary Clinton có đến 13 quỹ dành cho chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Ảnh: AP

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Jeb Bush đang quyết liệt cắt giảm chi tiêu của chiến dịch vận động tranh cử của mình, AP cho biết. Động thái này sẽ làm giảm 40% chi phí lương của nhân viên thuê phục vụ chiến dịch đồng thời cũng cắt giảm 20% chi phí đi lại, và loại bỏ các khoản chi tiêu không cần thiết.

Có thể do các khoản đóng góp cho quỹ vận động tranh cử của ông không nhiều: từ 1/7 tới 30/9 quỹ của ông chỉ thu được 13.400.000 USD, thấp hơn so với ứng cử viên khác là ông Ben Carson, người đứng đầu lĩnh vực này với khoảng 20 triệu USD. Với số thu góp đó, ông Jeb Bush đang nằm trong số những người gây quỹ vận động tranh cử thấp nhất trong phía đảng Cộng hòa cho dù ông thừa hưởng cách gây quỹ truyền thống đã góp phần làm nên thắng lợi của cha và anh trai của ông (các tổng thống Bush “bố” và Bush “con”).

Trên website vận động tranh cử của mình, ở đầu trang chủ nơi góc phải là ô để nhấn vào “HIẾN TẶNG”, dưới đó ngay giữa trang là lời kêu gọi đăng nhập để ủng hộ ông, rồi đến lời kêu gọi đóng góp: "Tôi là Jeb Bush, tôi xin quý vị hậu thuẫn". Trang sau là lời kêu gọi đăng ký tham gia làm tình nguyện viên phục vụ chiến dịch vận động tranh cử.

Mỗi ứng cử viên, để tranh cử, đều cần đến một đội ngũ chuyên gia vận động bầu cử tinh thông và đầy kinh nghiệm truyền thông, quan hệ với công chúng, vận động quần chúng, đo lường cũng như phân tích xã hội học… và cả tài chính, cùng các đội quân tình nguyện ở tất cả các bang. Thành ra, chi phí vận động tranh cử bao gồm cả lương cho đội ngũ chuyên gia này và chi phí sinh hoạt cho đội ngũ tình nguyện viên, cùng chi phí vận hành, một khoản tiền rất lớn. Tất cả các chuẩn ứng cử viên đều kê khai các quỹ vận động cho mình, như ông Jeb Bush hiện có 6 quỹ riêng rẽ, ông Ben Carson cũng thế, bà Hillary Clinton có đến 13 quỹ, và các khoản tiền nhận được đều được công khai. Thậm chí bà Clinton có 7 quỹ chưa thu đồng nào trong khi quỹ mang tên “Hillary for America” đã thu được 77,4 triệu USD - ghi rõ là tính đến 19h ngày 23/10.

Ở Mỹ, các ứng cử viên thuộc hai đảng tranh nhau cầm quyền đều phải hầu như “tự túc” khi tranh cử do lẽ ngân sách quốc gia chỉ chi tối thiểu cho hai cuộc đại hội đảng bầu chọn ứng cử viên chính thức. Năm 2012, ngân sách liên bang đã chi khoảng hơn 136 triệu USD, bình quân mỗi dân Mỹ phải chi 0,5 USD cho việc này, trong đó đã tốn 100 triệu USD chi phí an ninh (lương mật vụ, cảnh sát, bảo vệ… ở các địa phương). Thành ra, các đảng phải quyên góp và từ đó dẫn đến các nhóm vận động phải “chịu ơn”, song đó lại là việc khác.

Theo Zing News

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ