Chuyện về hai người bạn đời của tỷ phú Warren Buffett

T.A

15:36 09/09/2015

Cuộc đời của tỷ phú nổi tiếng thế giới Warren Buffett gắn bó mật thiết với 2 người vợ. Họ vốn là những người bạn thân trước khi gặp gỡ và yêu tỷ phú giàu thứ 3 thế giới.

Chuyện về hai người bạn đời của tỷ phú Warren Buffett

Người vợ thứ hai của ông chủ Berkshire Hathaway, bạn thân của cố phu nhân Buffett. Ảnh: Worldrichpeople.

Là nhà đầu tư vĩ đại nhất thế kỷ, Warren Buffett lúc nào cũng khiến người đối diện thấy vẻ mặt rạng rỡ của một tỷ phú giàu có hàng đầu thế giới, biểu tượng của một doanh nhân đại tài và thành công. Thế nhưng, ông từng bật khóc trong một cuộc phỏng vấn với tờ Times khi nhắc đến người vợ đầu, bà Susan Buffett, đã qua đời vì ung thư vòm họng năm 2004.

Thực tế, mối quan hệ trong gia đình Buffett mang đậm nét Hollywood hơn những điều thường xảy ra tại quê nhà Omaha, Nebraska. Ông và vợ kết hôn năm 1952, sống xa nhau từ năm 1977 và dần hình thành mối quan hệ tay ba với chính người bạn thân của bà.

Warren Buffett và người vợ đầu, Susan, bên cnahj 3 đứa con. Ảnh: Business Insider.
Warren Buffett và người vợ đầu, Susan, bên cạnh 3 con. Ảnh: Business Insider.

Cùng quê và gặp nhau từ những năm đầu thập kỷ 70 nhưng Susan chỉ thực sự quen biết Warren thông qua em gái Roberta Buffett, bạn cùng phòng của bà tại đại học Northwestern. Khi đó, Susan đã nổi tiếng tại Ohama với giọng hát ngọt ngào, là ca sĩ tại quan bar nổi tiếng nhất Nebraska, trong khi Warren chưa có sự nghiệp vững chắc. Sau thời gian dài theo đuổi, ông nhận được lời đồng ý của bà. Lễ cưới diễn ra vào năm 1952, và họ có với nhau 3 người con, là Susie, Howard, và Peter.

Gia đình 5 người nhà Buffett sống tại Omaha khi Warren bắt đầu sự nghiệp tại Berkshire Hathaway, đưa tập đoàn này trở thành một trong những công ty đầu tư lớn nhất thế giới. Năm 1970, ông vướng phải tai tiếng có quan hệ ngoài luồng với Katherine Graham, chủ tờ The Washington Post - một góa phụ hơn ông 13 tuổi - khi Berkshire Hathaway mua cổ phần của tạp chí. Tuy nhiên, sự cố này không khiến cho mối quan hệ gia đình của Buffett xấu đi.

Năm 1977, Susan Buffett quyết định theo đuổi sự nghiệp của một ca sĩ, nhưng chồng bà không muốn chuyển tới California cùng vợ, mà muốn ở lại Omaha để phát triển công ty. Bà Susan rời đi một mình, và không quên nhờ người bạn thân của mình, Astrid Menks, thi thoảng chăm sóc Warren khi bà không ở gần ông.

"Tôi đã gọi cho Astrid. Tôi nói: 'Astrid, cậu có thể chăm sóc Warren không? Nấu súp, mang qua và để mắt tới ông ấy được không?", Susan kể lại. Với người phụ nữ này, những hiểu biết kinh doanh đại tài của chồng bà không giúp ông trau dồi các kỹ năm xã hội, và bà buộc phải nhờ tới người mình tin tưởng nhất.

Với sự sắp xếp của vợ, Warren Buffett sống cùng Astrid trong suốt thời gian Susan chuyển đến California. Điều kỳ lạ là cả ba người đều thấy hạnh phúc trong mối quan hệ phức tạp này, khi cả Susan và Warren đều được phát triển sự nghiệp riêng, còn Astrid tập trung chăm sóc cho ông chủ Berkshire Hathaway. Thậm chí, những tấm thiệp giáng sinh được Warren Buffett gửi đến bạn bè cũng có tên cả ba người, là Warren, Susie và Astrid.

Tháng 10/2003, Susan được chẩn đoán bị mắc bệnh ung thư vòm họng. Bà phải trải qua nhiều ca phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Căn bệnh thậm chí khiến người phụ nữ từng đứng thứ 17 thế giới về tổng tài sản phải tái tạo cả khuôn mặt. Suốt thời gian đó, Warren luôn ở bên, chăm sóc vợ.

Ông từng khóc nhiều lần khi đứng ngoài hành lang bệnh viện chờ đợi bà trải qua những đợt điều trị đau đớn. Warren thậm chí còn tự cắt khẩu phần của mình xuống 1.000 kcal mỗi ngày để cổ vũ vợ khi bà buộc phải ăn chế độ riêng trong quá trình điều trị. Mùa hè năm 2004, Susan qua đời. "Sự ra đi của cô ấy, nó thật đau đớn. Đó là điều duy nhất ám ảnh tôi đến ngày hôm nay", Warren Buffett thổ lộ với tạp chíTimes.

Trong bài phỏng vấn với Nhật báo New York, ông nói về việc để vợ một mình đến California là "sai lầm lớn nhất mà tôi mắc phải. Căn bệnh của bà ấy lẽ ra đã được ngăn chặn sớm hơn, và tôi có lỗi tới 95%. Tôi không quan tâm đủ tới vợ, trong khi Susan dành mọi tâm huyết cho tôi... Điều đó lẽ ra không bao giờ xảy ra".

Không thể đối mặt với cái chết của vợ, ông chủ Berkshire Hathaway không đến dự đám tang bà. Ông cũng không bao giờ chia tay Susan, dù hai người sống xa nhau tới 27 năm trong suốt 54 năm là vợ chồng. 2 năm sau khi Susan qua đời, ông tái hôn với Astrid Menks - người phụ nữ mang danh người tình của Buffett suốt 29 năm. Đám cưới diễn ra khi tỷ phú Buffett đã 76 tuổi, còn vợ ông bước sang tuổi 60.

Theo news.zing.vn

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ