Câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn “oái oăm” nhất ở các công ty công nghệ

Lê Nga

15:15 30/01/2016

Bạn có thể trả lời câu hỏi như: “Bạn đứng trên bề mặt trái đất. Bạn đi một dặm về phía nam, một dặm về phía tây và một dặm về phía bắc. Bạn dừng lại ở chính xác nơi bạn đã bắt đầu. Vậy bạn đang ở đâu?”

Câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn “oái oăm” nhất ở các công ty công nghệ

Ảnh minh họa.

Những công ty lớn và nổi tiếng như Google hay Apple đều là nơi làm việc mơ ước của nhiều người bởi lương hậu hĩnh, văn hóa thú vị và công việc hấp dẫn. Thế nhưng những công ty này cũng nổi tiếng vì thích “hỏi khó” ứng viên.

Trong một bài đăng dài trên Kickresume.com , Tomas Ondrejka giải thích rằng người tuyển dụng có xu hướng đặt ra những câu hỏi như: “Trong tháng từ 1 đến 10, bạn tự chấm mức độ kỳ dị của mình bao nhiêu điểm” để đánh giá kỹ năng suy nghĩ phân tích của ứng viên, xem ứng viên phản ứng thế nào với những câu hỏi mà mình không ngờ tới, và tìm hiểu xem liệu người này có khả năng “tư duy vượt giới hạn” hay không.

Ondrejka viết: “Câu trả lời của bạn không cần phải cực kỳ thông minh nhưng cũng phải phần nào sáng tạo. Hãy dành thời gian suy nghĩ về điều đó, nhưng đừng nhìn chằm chằm vào tường tới vài phút. Cố gắng nhấn mạnh vào những điểm mạnh của bạn. Hãy nghĩ ra những câu trả lời không quá tầm thường. Hãy khiến bạn ấn tượng và đáng nhớ. Nếu bạn không thể nghĩ ra cái gì thú vị, vậy hãy trả lời một cách thành thực. Điều này còn đỡ hơn là không nói gì cả”.

Dưới đây là một số câu hỏi “quái đản” mà những công ty như Telsa, Virgin và Amazon đã từng đặt ra cho các ứng viên và một số gợi ý câu trả lời:


Elon Musk, CEO Tesla:

Hỏi: “Bạn đứng trên bề mặt trái đất. Bạn đi một dặm về phía nam, một dặm về phía tây và một dặm về phía bắc. Bạn dừng lại ở chính xác nơi bạn đã bắt đầu. Vậy bạn đang ở đâu?”

Trả lời: Bạn hoặc ở Cực Bắc hoặc ở đâu đó gần Cực Nam.

Bạn không phải trả lời ngay lập tức nhưng bạn phải chắc chắn đúng.Laszlo Bock, Giám đốc nhân sự Google:

Hỏi: “Hãy cho tôi một ví dụ về một lần bạn đã xử lý một vấn đề khó khăn mang tính phân tích”.

Ông cho biết: “Tôi phải nhìn thấy cách bạn thực sự tương tác với một tình huống trong thế giới thực và thông tin giá trị tôi có được về bạn sẽ cho tôi biết bạn coi điều gì là khó khăn”.

Hỏi: “Có bao nhiêu con bò ở Canada?”

Một người tìm việc đã trả lời như sau: “Đủ để đảm bảo chúng ta có đủ pho mai và sữa”.

Hãy nhớ nếu bạn gặp bất cứ câu hỏi phỏng vấn nào, câu trả lời cuối cùng mà bạn nên nghĩ tới là: “Tôi không biết”.Tony Hsieh, CEO Zappos:

Câu hỏi: “Trong thang từ 1 đến 10, bạn đánh giá mình kỳ dị đến mức nào?”

Ông cho biết con số không quá quan trọng nhưng điều quan trọng hơn đó là cách mọi người trả lời câu hỏi. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đánh giá mình 1 điểm, bạn hơi thiếu quái tính để phù hợp với văn hóa của Zappos. Nếu bạn chấm mình 10 điểm, bạn hơi có vấn đề về tâm thần đối với Zappos”.Richard Branson, nhà sáng lập Virgin:

“Trong CV của bạn đã thiếu thông tin gì?”

Ông cho biết “Hiển nhiên một CV hay là quan trọng, nhưng nếu bạn có ý định thuê ai đó dựa trên những gì họ nói về mình trên giấy thì bạn đã không mất thời gian để phỏng vấn”.Tim Cook, CEO Apple:

Câu hỏi: “Bạn đặt một cốc nước trên một chiếc máy quay đĩa than và bật máy ở tốc độ chậm, sau đó nhanh dần lên. Điều gì xảy ra đầu tiên. Cốc nước có bị trượt, bị đổ hoặc nước có bị bắn ra ngoài?”

Đương nhiên, một câu trả lời có thể là “Máy quay đĩa là gì?” hoặc có thể là “ Ai lại ngốc tới mức đặt một cốc nước lên máy quay đĩa than. Hãy sa thải anh ta và cho tôi công việc đó”.Jeff Bezos, CEO Amazon

Câu hỏi: “Bạn có sẵn sàng đứng làm việc 10 tiếng, bốn ngày một tuần không?”

Câu trả lời có thể là: “Chắc chắn là được. Tôi chỉ cần một chiếc bàn làm việc đứng và được phép đi bất cứ loại giầy nào tôi muốn”.

Câu hỏi: “Bạn có biết vị CEO của chúng tôi không? Tên ông ấy phát âm như thế nào?”

Bạn có thể tìm rất nhiều video để nghe người bản xứ phát âm chính xác tên của Jeff Bezos.

Câu hỏi: “Bạn có thể nhận được một triệu USD để đưa ra một ý tưởng tốt nhất về doanh nghiệp. Ý tưởng của bạn là gì?”

Hãy nghĩ về thứ bạn đam mê, thứ bạn biết và thứ bạn giỏi. Có thể ỗ trợ ý tưởng của bạn với những lý do vì sao ý tưởng này có khả năng thành hiện thực. Nhấn mạnh vào những điểm tích cực như đặt mục tiêu, kế hoạch, tham vọng, trách nhiệm và sự hào phóng.

Hãy nhớ: Cách bạn trả lời câu hỏi thử thách này rất quan trọng. Chỉ cần mỉm cười, thở sâu và hãy dành chút thời gian suy nghĩ về câu trả lời.

Theo ICTnews

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ