ASEAN sẽ phát hành bộ tem chung

Bình Giang

21:58 28/07/2015

Đây là lần đầu tiên 10 nước ASEAN cùng phối hợp phát hành bộ tem vào ngày 8/8/2015 nhằm tạo dấu ấn đặc biệt trong quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN vì một cộng đồng hòa bình, ổn định, đoàn kết và phát triển.

ASEAN sẽ phát hành bộ tem chung

Ảnh minh họa.

Để chào mừng Cộng đồng ASEAN ra đời vào ngày 31/12/2015, các cơ quan bưu chính ASEAN đã nhất trí tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu tem Cộng đồng ASEAN để phát hành một bộ tem chung với chủ đề “Một tầm nhìn, một Bản sắc, một Cộng đồng”.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và 48 năm thành lập ASEAN tổ chức này tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói rằng, đứng dưới mái nhà chung, Việt Nam luôn nhận thức rõ ASEAN có đoàn kết, phát huy thế mạnh thị từng thành viên, trong đó có Việt Nam mới vững mạnh.

Phó Thủ tướng khẳng định, 20 năm qua, ASEAN luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Là thành viên tích cực, Việt Nam đã đóng góp vào việc xây dựng một ASEAN liên kết chặt chẽ, đoàn kết và thống nhất, tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Với tinh thần đó, trong giai đoạn phát triển mới của ASEAN, Việt Nam quyết tâm tập trung các nguồn lực, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng mạnh mẽ, đoàn kết, tăng cường hơn nữa quan hệ với các đối tác vì một khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

ASEAN sẽ phát hành bộ tem chung - ảnh 1
“Tôi xin khẳng định một lần nữa rằng chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục góp phần quan trọng vào sự phát triển của hiệp hội, vì lợi ích thiết thực của các thế hệ người dân ASEAN hiện nay cũng như trong tương lai”, Phó Thủ tướng nói.

Thay mặt cho các nước ASEAN phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Mayerfas nói rằng nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Ali Alatas đã coi việc Việt Nam trở thành thành viên là một “sự kiện có tính động lực” cho ASEAN. Việc Việt Nam gia nhập ASEAN giúp Hiệp hội mở rộng nỗ lực xây dựng hòa bình và an ninh cho tiểu vùng Đông Nam Á và quy mô rộng lớn hơn.

“Cùng nhìn lại những gì đã đạt được, chúng ta đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp không mệt mỏi của Việt Nam để ASEAN có uy tín và khả năng thích ứng mạnh mẽ như hiện nay”, ông Mayerfas nói.

Đại sứ Indonesia cũng cho rằng bên cạnh những tiến bộ đạt được, ASEAN cần tiếp tục giải quyết các thách thức trên chặng đường phía trước, nhất là tiếp tục duy trì và tăng cường hòa bình, ổn định, phát triển kinh tế có tính thích ứng cao, hướng tới một ASEAN lấy con người làm trung tâm.

Các lãnh đạo ASEAN đều nhận thức rằng duy trì phát triển bền vững đòi hỏi phải có một môi trường chính trị an ninh đảm bảo và một Hiệp hội gắn kết và mạnh mẽ hơn. Việc hình thành Cộng đồng vào cuối năm 2015 sẽ làm ASEAN thêm mạnh mẽ và gắn kết.

“ASEAN chính là một con thuyền mà tất cả các thành viên đang cùng chèo lái, hướng tới mục tiêu chung, lợi ích chung và bản sắc chung”, Đại sứ nói.

Theo Báo Tiền Phong

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

Emagazine