Airbus vừa giúp người béo phì thoải mái hơn khi ngồi máy bay, nhưng sẽ bị tăng tiền vé

Mai Lâm

16:15 09/03/2016

Chỗ ngồi trên máy bay thường khiến các hành khách thừa cân cảm giác chật chội. Chính vì lẽ đó, một hãng sản xuất máy bay đã đưa ra thiết kế khiến các chuyến bay tạo ra cảm giác thoải mái hơn.

Airbus vừa giúp người béo phì thoải mái hơn khi ngồi máy bay, nhưng sẽ bị tăng tiền vé

Ảnh minh họa.

Airbus , một trong những hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới đã thiết kế một chiếc ghế dài đủ chỗ cho 2 hành khách béo phì ngồi thoải mái. Sáng chế này đã được đăng ký với Văn phòng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kì.

Mấu chốt của việc có thể cung cấp chỗ ngồi rộng rãi là nhờ định dạng tùy biến của băng ghế. Những dây đai an toàn được gắn tại nhiều điểm khác nhau để phù hợp với các hành khách béo hơn hoặc gầy hơn.

Chiếc ghế này không phải chỉ dành cho hành khách thừa cân. Airbus lưu ý rằng ghế này còn dành cho những người có vấn đề về vận động hoặc các gia đình có trẻ nhỏ. Thiết kế này ra đời vào thời điểm nước Mỹ đang phải vật lộn với bệnh béo phì với 1/3 số người lớn ở Mỹ đang được coi là béo phì.

Xung đột giữa hành khách béo phì và gầy hơn thậm chí đã dẫn đến những vụ kiện tụng. Năm ngoái, một người đàn ông đã kiện hãng Etihad Airways bởi vì việc phải ngồi cạnh một hành khách béo mập khiến ông ta bị đau lưng.

Về phần mình, Airbus nói họ có đến hàng trăm bằng sáng chế mỗi năm. Phát ngôn viên Galicia Roquero lưu ý: “Không phải tất cả những ý tưởng được mô tả trong bằng sáng chế đều được phát triển để sản xuất ra sản phẩm cụ thể.”

Trong các phương tiện giao thông hiện đại, đặc biệt là máy bay, việc tối ưu không gian có sẵn trong cabin chở khách có tầm quan trọng lớn về kinh tế. Việc bố trí cabin càng linh hoạt, nhanh chóng và dễ dàng cấu hình lại thì càng tốt.”

Giá vé cũng có thể tăng phù thuộc vào các hãng hàng không. Việc có băng ghế dài càng giúp các hãng có “lý do chính đáng” để thu phí cao hơn đối với các khách hàng béo phì. Vì băng ghế này có thể đủ chỗ cho 3 người lớn hoặc một gia đình 4 người nên các hãng có thể xem xét và tính phí cho những khách hàng thừa cân một cách phù hợp.

Cũng đã có một số hãng yêu cầu khách hàng béo phì phải mua 2 vé, ví dụ như American Airlines. Họ yêu cầu những hành khách có chiều ngang cơ thể rộng hơn 1 inch ngoài tay vin phải thanh toán 2 vé máy bay.

Theo Tri Thức Trẻ

Từ khóa: máy bay, hành khách
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ