59% nhân viên doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu thiết bị để làm việc

Nguyên Đức

13:49 21/07/2015

Theo chỉ số NWOW (New way of Work - làm việc theo phương thức mới) vừa được Microsoft công bố, có tới 59% nhân sự trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam cho biết họ không được trang bị đầy đủ thiết bị công nghệ để phù hợp với phương thức hiện đại, có thể làm việc mọi lúc mọi nơi.

59% nhân viên doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu thiết bị để làm việc

Công nghệ điện toán đám mây cho phép người dùng làm việc mọi lúc, mọi nơi.

Chỉ số NWOW được đưa ra sau khi Microsoft khảo sát hơn 2.000 nhân sự tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (trong đó có 200 người tại Việt Nam) với 3 tiêu chí về con người, không gian làm việc và công nghệ nhằm đánh giá về nhận thức của người lao động tại doanh nghiệp vừa và nhỏ trong sử dụng công cụ kỹ thuật số để giải quyết công việc.

Kết quả cho thấy, chỉ số chung của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là 40/100 điểm, thấp nhất là Đài Loan với điểm số 21 và Indonesia cao nhất với 62 điểm.


Xếp hạng do Microsoft công bố.
Việt Nam đạt điểm số hơn 44, nhỉnh hơn điểm số chung của khu vực nhưng trong đó có 59% lại phản hồi về việc họ không được trang bị đầy đủ thiết bị công nghệ để phù hợp với phương thức làm việc hiện đại, trong khi có tới 99% được yêu cầu phải làm việc, liên hệ ngoài giờ (không được kết thúc trước 5 giờ chiều hàng ngày); có 62% nhân sự phải sử dụng thiết bị của cá nhân trong công việc.

80% phản hồi từ nhân sự tại Việt Nam sử dụng tối thiểu 4 - 5 dịch vụ trực tuyến để xử lý công việc như email, mạng xã hội, hội thảo trực tuyến, dịch vụ chia sẻ file trực tuyến... Mức độ sử dụng còn cao hơn mức bình quân của thị trường Châu Á - Thái Bình Dương (52%)…

Nghiên cứu của Microsoft còn cho thấy, những người tham dự nghiên cứu chia sẻ 2 lý do chính khiến họ có mặt ở văn phòng là do cần truy cập tới các công cụ và thiết bị (66%) hoặc các thông tin quan trọng (36%). Chỉ 34% cảm thấy họ làm việc năng suất khi ở ngoài văn phòng (như tại nhà, tại văn phòng khách hàng hoặc nơi công cộng).

Theo ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 90% số lượng doanh nghiệp tại Châu Á và 93% số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam, chiếm tỉ trọng lớn trong việc tăng trưởng kinh tế.

"Microsoft thực hiện nghiên cứu này nhằm tìm cách hỗ trợ người lao động thành công hơn trong công việc. Dù cải tổ công nghệ để nhân sự có thể làm việc trong mọi ngữ cảnh với hiệu quả cao hơn là thiết yếu, thì văn hóa doanh nghiệp, chính sách, hạ tầng, khả năng hợp tác hay phá bỏ các rào cản để phát triển sáng kiến cũng vẫn là những hạng mục cần thiết mà các tổ chức cần làm để gia tăng năng lực cạnh tranh", ông Trí nói.

Giải pháp Microsoft có thể giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ hợp tác năng suất mọi nơi với những trải nghiệm quen thuộc trên máy tính, tablet, thiết bị di động. Ví dụ, với Office 365 có thể sử dụng toàn bộ thiết bị hiện có trên môi trường làm việc hiện đại với những dịch vụ luôn được cập nhật để hoàn thiện công việc. Với ứng dụng Office trên thiết bị iOS, Android hay Windows, người dùng có thể làm việc mọi nơi, mọi lúc; công cụ họp trực tuyến Skype for Business sẽ giúp tổ chức cuộc họp với độ an toàn cao…

Theo ICTnews

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ