50 người giàu nhất Châu Phi: Nam Phi vượt mặt Nigeria

Kiều Châu

06:49 24/11/2015

BizLIVE -

Sau nhiều năm tăng trưởng ổn định, nền kinh tế châu Phi đang gặp phải những lực cản. Đặc biệt, việc giá dầu thô xuống thấp hơn so với giá các hàng hóa khác dẫn đến số lượng tỷ phú trong danh sách 50 người giàu nhất châu Phi vừa được Forbes công bố sụt giảm đáng kể so với năm trước – từ con số 28 tỷ phú giờ chỉ còn có 23.

50 người giàu nhất Châu Phi: Nam Phi vượt mặt Nigeria

Tỷ phú Nigeria Aliko Dangote vẫn là người giàu nhất châu Phi, nhưng tài sản của ông đã “bay hơi” gần 5 tỷ USD so với năm 2014 do sự sụt giảm của giá cổ phiếu Xi măng Dangote.

Nhóm 50 người giàu nhất Châu Phi hiện đang nắm giữ khoảng 95,6 tỷ USD, giảm 15 tỷ USD so với một năm trước. Tỷ phú Nigeria Aliko Dangote mặc dù vẫn giữ được vị trí giàu nhất Châu Phi năm thứ năm liên tiếp, nhưng tổng tài sản chỉ còn khoảng 16,7 tỷ USD, thấp hơn gần 5 tỷ USD so với năm 2014, một hệ lụy của sự sụt giảm giá cổ phiếu Xi măng Dangote cũng như sự suy yếu của đồng Nigeria.
Người giàu thứ hai trong danh sách là Nicky Oppenheimer với tài sản ước tính khoảng 6,6 tỷ USD, chủ yếu đến từ lượng cổ phần mà ông thừa hưởng từ mỏ kim cương DeBeers. Năm 2012, Oppenheimer đã bán cổ phần DeBeers cho “gã khổng lồ” khai mỏ Anglo American với giá 5,1 tỷ USD tiền mặt. Năm 2014, ông là người giàu thứ 3 châu Phi. 
Năm nay, số lượng người giàu của Nam Phi đã tăng lên tương đối, từ 11 người năm 2014 lên 16 người năm 2015. Trong khi đó, số đại diện của Nigeria lại giảm mất 3 người, từ 13 người của năm ngoái xuống 10 người trong năm nay.
Lần lượt xếp ở các vị trí kế tiếp là Morocco (8 người), Ai Cập (7 người), Tanzania (3 người) và Kenya (3 người). Các quốc gia Algeria, Angola và Uganda đều có 1 đại diện.
Danh sách 10 người giàu nhất châu Phi. 
Một trong những gương mặt mới trong danh sách năm nay là Narendra Raval Kenya, với tài sản ròng ước tính khoảng 400 triệu USD. Ông là một cựu trợ lý của linh mục tại một ngôi đền Swaminarayan - một giáo phái Hindu-Raval. Ông bị khai trừ khỏi giáo phái khi kết hôn với một người Kenya. Sau khi bị khai trừ, ông đã bắt đầu thành lập doanh nghiệp sản xuất thép và gây dựng nên tập đoàn Devki Group chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng.
Năm nay, hai người phụ nữ là Isabel dos Santos của Angola và Folorunsho Alakija của Nigeria vẫn bám trụ được trong danh sách. 
Ông trùm già nhất trong danh sách là Miloud Chaabi (86 tuổi) người Morocco. Ông hiện là ông chủ của Ynna Holding chuyên kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, khách sạn, siêu thị, và cũng là chủ sở hữu chính của SNEP, một công ty sản xuất hóa chất ở Morocco.
Người trẻ nhất trong danh sách là Mohammed Dewji của Tanzania, 40 tuổi. Dewji là CEO của METL, một tập đoàn do cha ông thành lập vào những năm 1970 hoạt động trong lĩnh vực dệt may, sản xuất bột mì, đồ uống và các loại dầu ăn.
Bảy thành viên trong danh sách năm 2014 đã bị loại khỏi danh sách năm nay, trong đó có cả ông trùm khai mỏ Desmond Sacco của Nam Phi và ông trùm viễn thông Strive Masiyiwa của Zimbabwe.
Trong khi, sáu thành viên trong danh sách các năm trước đó đã quay trở lại danh sách năm nay, trong đó có triệu phú Nam Phi Michiel Le Roux, CEO của Ngân hàng Capitec, và Raymond Ackerman, người sáng lập hãng bán lẻ Pick N Pay Holdings.
Được biết, để có tên trong danh sách này của Forbes, các tỷ phú, triệu phú Châu Phi phải có tài sản ít nhất là 330 triệu USD, giảm khá nhiều so với mức 510 triệu USD một năm trước đây.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ