160 năm ngày sinh Nikola Tesla: Nhà khoa học ''điên” cả đời ám ảnh với những phát minh thay đổi thế giới

Nhật Anh

21:25 11/07/2016

Đúng như tiêu đề của bài viết, Nikola Tesla là một nhà tương lai học, một nhà bác học có nỗi ám ảnh và gắn bó cả đời mình với khoa học.

160 năm ngày sinh Nikola Tesla: Nhà khoa học ''điên” cả đời ám ảnh với những phát minh thay đổi thế giới

Ảnh minh họa.

Không cần tiền, không cần danh vọng, thậm chí cả gia đình. Ông là một con người được sinh ra với số mệnh gắn liền với sấm chớp, trong một ngày mưa bão cách đây gần tròn 160 năm.

Và dưới đây là những sự thật thú vị có thể bạn chưa từng biết cùng với những phát minh sẽ còn mãi gây ảnh hưởng đến thế giới của Nikola Tesla nhân kỉ niệm sinh nhật của ông.

1. Ông được sinh ra trong một đêm mưa bão đầy sấm chớp

Nikola Tesla được sinh vào đêm ngày 9 sáng ngày 10 tháng 7 năm 1856 trong lúc ngoài trời đang có một cơn bão đầy sấm sét dữ dội. Theo chuyện gia đình kể lại, một nữ hộ sinh siết chặt tay của mình lại và tuyên bố rằng sét đánh là một điềm xấu:"Đứa bé này sẽ đại diện cho bóng tối".

Nhưng mẹ của Tesla đã đáp lại:"Không. Cậu bé sẽ là hiện thân của ánh sáng."

2. Ông và Edison từng là kì phùng địch thủ, nhưng không phải là kẻ thù của nhau

Nhiều người cho rằng Tesla và nhà phát minh Thomas Edison là kẻ thù của nhau, nhưng thực chất sự thật về mối quan hệ này đã bị bóp méo một chút. Khởi đầu sự nghiệp của mình, Tesla làm việc cho Edison, thiết kế máy phát điện dòng một chiều, nhưng đã từ bỏ để theo đuổi dự án của riêng mình: động cơ cảm ứng điện từ trường (xoay chiều).

Đúng thật là họ ở hai chiến tuyến của "cuộc chiến dòng điện", với Edison ở bên dòng một chiều và Tesla chiếm đóng và bảo vệ dòng xoay chiều. Nhưng họ được coi như Steve Jobs và Bill Gates của thời đại đó: một bên là nhà marketing tuyệt vời và doanh nhân thành đạt và một người là một nhà tầm nhìn chiến lược với ''cái đầu công nghệ".

Trong một dịp hiếm hoi, Edison tham dự và một cuộc hội thảo mà Tesla là người diễn thuyết. Ông không muốn bị phát hiện mặc dù mắc chứng khó nghe, đã khéo lẻn vào thính phòng để nghe bài nói. Tuy vậy Tesla vẫn nhận ra Edison trong đám đông, yêu cầu mọi người đứng dậy chào đón và nhiệt liệt hoan nghênh ông.

Giữa hai người là một mối quan hệ yêu/ghét xen kẽ. Trước tiên thì Edison phản bác Tesla, nhưng cuối cùng thì cũng dành cho ông một sự tôn trọng.

Khi phòng thí nghiệm của Tesla bị cháy, Edison cung cấp cho ông một phòng thí nghiệm thay thế, vậy quả thật giữa hai người cũng có một chút cảm tình đúng không nào?.

4. Ông đã phát triển ý tưởng về công nghệ Smartphone và Internet vào năm 1901

Tesla có thể có một cái đầu uyên thâm, nhưng đôi khi những ý tưởng của ông quá cao siêu đến mức chính ông cũng không hiện thực hóa được nổi chung.

Trong cuộc đua phát triển radio của thời đại, Tesla đã mô tả và giới thiệu cho người góp vốn và đối tác kinh doanh của ông, J.P.Morgan, một cách thức mới cho việc truyền thông tức thời bằng cách thu thập các thông tin chứng toán và tin nhắn điện tín, thông qua phòng thí nghiệm của ông, nơi mà ông sẽ mã hóa và gắn cho chúng một tần số mới riêng.

Tần số này sẽ được phát sóng tới các thiết bị với kích cỡ vừa với lòng bàn tay của chúng ta. Nói cách khác, Tesla đã hình dung ra điện thoại thông minh và internet không dây.

Ông là người đầu tiên có ý niệm về một cuộc cách mạng thông tin nơi mà thông tin sẽ được truyền bá cho từng cá nhân một.

Ông cũng từng có quan niệm, nhưng không bao giờ phát triển công nghệ cho radar, X-rays, một chùm hạt ''tia chết người'' và thiên văn vô tuyến.

5. Ông từng làm Mark Twain sợ chếp khiếp!

Một truyền thuyết xung quanh một Tesla lập dị đó là ông có một chiếc máy tạo động đất tại phòng thí nghiệm Manhattan của mình mà chiếc máy đã làm rung chuyển tòa nhà của ông cũng như suýt làm sập cả các hộ dân cư lân cận khi đang làm thí nghiệm.

Đó thực ra không phải là một chiếc máy tạo động đất, mà là một bộ tạo dao động tần suất cao. Một pit tông đặt dưới đặt dưới nền đất của phòng thí nghiệm đã rung quá mạnh khi máy hoạt động, đây chỉ là một thí nghiệm về cách tạo ra dòng điện ổn định hơn.

Nó không đánh sập tòa nhà, nhưng nó đã làm Mark Twain có một phe nhớ đời. Ai cũng biết Twain có vấn đề về đường tiêu hóa. Vì vậy Tesla - từng biết Twain qua câu lạc bộ những người nổi tiếng của họ, mời ông đến. Ông bảo Twain đứng trên bộ phát tần số cao đó trong khi ông bật chiếc máy lên. Trong vòng 90 giây sau, Twain tự chạy nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất.

6. Ngọc trai khiến ông phát điên!

Tesla không thể chịu nổi ánh sáng phát ra từ ngọc trai, đến mức mà ông không thể nói chuyện với những người phụ nữ đeo chúng. Khi mà thư ký của ông đeo trang sức ngọc trai, ông cho cô nghỉ làm luôn một ngày.

Không ai biết tại sao ông như vậy, nhưng Tesla có một khiếu thẩm mĩ và phong cách cực kỳ đặc biệt. Thật sự là để thành công, một người phải ra dáng thành công. Tesla đeo găng tay trắng mọi bữa tối và tự hào khi xem bản thân là "một người biết ăn diện".

Với mỗi bức ảnh của Tesla, ông nói rằng ông chọn góc chụp cực kỳ cẩn thận để người chụp và ảnh có được "góc đẹp" của ông.

7. Ông có một trí nhớ hình ảnh (độ chính xác cực kỳ cao và nhanh) và một nỗi sợ với vi khuẩn

Tesla nổi tiếng với trí nhớ hình ảnh của mình. Ông có thể ghi nhớ thuộc lòng các quyển sách cũng như các hình ảnh hay có cả kho dự trữ của các phát minh trong đầu mình. Ông cũng có một trí tưởng tượng cực kỳ mạnh mẽ cũng như khả năng hình dung mọi thứ trong không gian ba chiều, thứ mà ông sử dụng để chế ngự những cơn ác mộng và những kí ức khủng khiếp ông từng trải qua khi còn nhỏ.

Đây là một trong những thứ khiến cho ông trở thành một trong những nhân vật bí ẩn và lập dị nhất trong văn hóa đại chúng. Ông cũng từng được kể lại là một trong những người có thói quen vệ sinh quá mức và nỗi sợ vi khuẩn khủng khiếp, lí do bởi ông suýt chết với căn bệnh tả thời niên thiếu.

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: tỷ phú, làm giàu
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ