12 công ty sẽ khiến thế giới thay đổi trong những năm tới

Kiều Châu

15:39 29/03/2016

BizLIVE - 2016 có thể năm mà một số phát minh, sáng chế lớn nhất và tốt nhất của thiên niên kỷ sẽ ra mắt. Điều này cũng sẽ giúp cho các công ty sở hữu các phát minh, sáng chế này trở thành những công ty sẽ có nhiều ảnh hưởng đến thế giới trong những năm tếp theo.

12 công ty sẽ khiến thế giới thay đổi trong những năm tới

Ảnh minh họa.

12. Facebook

via ibtimes.co.uk

Facebook đã vượt qua Instagram và Twitter cũng như rất nhiều mạng xã hội khác trong cuộc đua kết nối với hơn 1,5 tỷ người dùng trên toàn thế giới mỗi tháng.

Với lượng người truy cập khổng lồ và không ngừng tăng lên Facebook chắc chắn sẽ vẫn tiếp tục phát huy sức ảnh hưởng đến cuộc sống hàng tỷ người trên thế giới trong những năm tiếp theo. Đó cũng là cách mà Facebook đang thay đổi thế giới.

11. Cisco Systems

via cleveland.com

Một phần của khu vực Trung Đông đang gặp khó khăn trong việc kết nối với thế giới bên ngoài và Cisco Systems đang cố gắng để giải cứu bằng cách cung cấp hầu hết các cơ sở hạ tầng mạng ở khu vực này.

Gã khổng lồ viễn thông của Mỹ đã giúp ngành gia công phần mềm công nghệ thông tin của khu vực này tăng trưởng hơn 60% trong khoảng thời gian bốn năm.

Hiện tại, Trung Đông vẫn là một khu vực xung đột rộng lớn và Cisco sẽ tiếp tục những nỗ lực của họ trong những năm tới.

10. MasterCard

via cryptocoinsnews.com

Ví dụ: MasterCard trong vài năm gần đây đã hợp tác với Chính phủ Nam Phi để thực hiện một chương trình phúc lợi xã hội trên thẻ ghi nợ của hơn 10 triệu người dân trong nước, kết quả là tội phạm gian lận đã thấp hơn đáng kể và đất nước này đã tiết kiệm được hơn 250 triệu USD trong khoảng thời gian hai năm.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu họ mở rộng mô hình này ra nhiều nước? Chắc chắn nếu làm vậy sức ảnh hưởng của MasterCard sẽ rất lớn.

9. Enel

via evwind.es

Nguồn tài nguyên tái tạo và năng lượng sạch là hai trong số các mặt hàng đang rất “hot” trong thế giới đang biến đổi hiện nay.

Trong thời đại mà sự nóng lên toàn cầu, lượng khí thải độc hại và ô nhiễm môi trường đang đe dọa con người thì công ty nào sở hữu những nguồn nguyên liệu, năng lượng mới công ty đó sẽ có quyền chi phối thế giới. Enel là một trong những công ty như vậy.

Công ty năng lượng có trụ sở tại Ý này có giá trị lên tới hàng trăm tỷ USD. Năm 2014, công ty này chiếm thị phần tới 38% tổng sản lượng năng lượng sạch được sản xuất ra trên toàn cầu và trong tương lai công ty này vẫn sẽ tiếp tục nắm giữ thị phần lớn.

8. Toyota

via toyota-europe.com

Một trong những dòng xe nổi tiếng từng được Toyota sánh chế ra là Toyota Prius, dòng xe hybrid đầu tiên giúp giảm lượng khí thải trong ngành công nghiệp ô tô.

Toyota Prius đã trở thành một biểu tượng của dòng xe hybrid và luôn dẫn đầu về doanh số bán ra. Nhưng trong vài năm trở lại đây, có rất nhiều mẫu xe hybrid ra đời nên Toyota đang bị cạnh tranh lớn.

Dù vậy, tháng Chín năm ngoái, nhà sản xuất ô tô này đã công bố và ra mắt Toyota Mirai – chiếc xe pin nhiên liệu đầu tiên được sản xuất hàng loạt. Chiếc xe này theo nghĩa đen chỉ thải ra nước. Trong vài năm tới, Mirai hứa hẹn sẽ lập lại kỳ tích của Prius thêm một lần nữa.

7. Novo Nordisk

via dddmag.com

Từ giữa những năm 1990, Novo Nordisk, nhà sản xuất thuốc của Đan Mạch, đã nung nấu ý tưởng giúp đỡ ngăn chặn sự bùng phát bệnh tiểu đường tại Trung Quốc với con số bệnh nhân tiểu đường lên tới 100 triệu người.

Thông qua việc tuyên truyền cho người dân song song với việc đào tạo các bác sĩ về cách điều trị tốt hơn căn bệnh này, cũng như mở rộng việc sản xuất thuốc insulin ngay tại địa phương, công ty này đã cứu sống hàng triệu người Trung Quốc.

Tất nhiên Trung Quốc không phải là cả thế giới nhưng việc giúp đỡ đất nước đông dân nhất thế giới này cho thấy Novo đang góp phần thay đổi thế giới - hoặc ít nhất là một phần không hề nhỏ của thế giới.

6. Kickstarter

via eater.com

Kickstarter là trang web gây quỹ cộng đồng phổ biến nhất hiện nay. Việc gây quỹ từ cộng đồng để đầu tư cho các sản phẩm, dịch vụ, dự án đã trở thành một hiện tượng rất lớn và đã thay đổi toàn bộ cách thức đầu tư của ngành công nghiệp kinh doanh thời gian gần đây, đặc biệt là trong lĩnh vực nghệ thuật.

Tính đến cuối năm 2015, Kickstarter đã giúp khoảng 10 triệu người thực hiện khoảng 100.000 dự án. Xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục khi chúng ta bước vào những năm tiếp theo.

5. Starbucks

via marketingweek.com

Starbucks đang thực sự thay đổi thế giới bằng cách “đánh thức” mọi người vào mỗi sáng bằng những cốc cà phê ngon và các món tráng miệng, nhưng đó không phải là tất cả họ làm. Starbucks với hơn 20.000 cửa hàng trên khắp thế giới luôn đặt tiêu chuẩn lên hàng đầu.

Nhiều người có thể cho rằng với số lượng cửa hàng lớn như vậy thật khó để hãng này có thể đảm bảo tất cả chúng đều tuân thủ quy tắc đạo đức kinh doanh mà không bị lợi nhuận làm mờ mắt.

Hầu hết cà phê của Starbucks đều có nguồn gốc rõ ràng và họ thường xuyên đầu tư vào trang trại cà phê để tự sản xuất cà phê sử dụng cho các sản phẩm của họ - khoảng 50 triệu USD vào năm 2020.

Đây là một cam kết đạo đức kinh doanh mang tính đổi mới, và chắc chắn sẽ thiết lập xu hướng trong những năm tới.

4. Walmart

via buttcon.com

Là một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất và nổi tiếng trên thế giới. Gã khổng lồ bán lẻ này cũng đã có những bước tiến và đổi mới liên tục về dịch vụ. Không chỉ bán sản phẩm với giá thấp, họ cũng giúp cải tiến các sản phẩm để đảm bảo tính bền vững mà không đắt hơn so với những dòng sản phẩm trước đó.

Ví dụ, Walmart đã giúp tạo ra chất giặt tẩy Purex PowerShot sử dụng ít nước hơn các so với các loại chất tẩy rửa khác. Nhiều sản phẩm khác của hãng cũng đang được cải tiến để tiết kiệm điện hoặc tái chế được? Walmart chắc chắn sẽ tạo ra làn sóng thương mại mới trên thế giới.

3. GSK

via businessinsider.com

Mặc dù ngày nay sốt rét không còn là căn bệnh nguy hiểm ở các nước phát triển như Mỹ, Anh nhưng tại nhiều nước thuộc “thế giới thứ ba” và các quốc gia đang phát triển đây vẫn là một căn bệnh chết người, có thể cướp đi sinh mạng của một nửa triệu người mỗi năm.

GSK đã mất ba mươi năm để phát triển một loại vắc xin phòng ngừa căn bệnh chết người có thể lây nhiễm cho hơn 200 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Loại vắc xin này đã được phê duyệt bởi cơ quan y tế châu Âu (EMA) vào giữa năm 2015 với tỷ lệ thành công rất cao trong việc phòng ngừa các trường hợp mắc bệnh sốt rét ở trẻ em - làm giảm nguy cơ bị nhiễm tới 40%.

Những lợi ích của loại vắc-xin này sẽ được nhìn thấy trong nhiều năm tới, nhưng GSK không dừng lại ở đó. Họ còn mong muốn giúp giảm lây truyền HIV trong tương lai.

2. Vodafone / Safaricom

via bit.com.au

Hai công ty, một công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh và một ở Kenya lại có chung ý tưởng bắt đầu một nền tảng thanh toán di động từ năm 2007. Ý tưởng với tên gọi M-Pesa, có thể giúp bất cứ ai dù không có tài khoản ngân hàng vẫn có thể trao đổi thương mại thông qua các ứng dụng cho phép chuyển tiền để trả các hóa đơn hoặc xử lý tiền mặt mà không cần giữ hóa đơn in và tiền xu.

Điều này có vẻ hữu ích trong thế giới đang phát triển - giống như các ứng dụng PayPal và Samsung  Pay - nhưng sức hấp dẫn thực sự của ứng dụng công nghệ này lại được thực hiện tại các nước thuộc “thế giới thứ ba” và các khu vực kém phát triển nên kết quả đạt được thật không ngờ.

Tại một quốc gia như Kenya, nơi con người có nhiều khả năng sở hữu một điện thoại di động giá rẻ hơn so với việc có một tài khoản ngân hàng, 42% GDP của cả nước đã được giao dịch thông qua ứng dụng này. Do đó, kiểu thanh toán mới này rất có khả năng sẽ được nhân rộng ra toàn cầu.

1. Google

via wired.co.uk

Thật là hài hước nếu như Google không nằm trong danh sách các công ty thay đổi thế giới. Có lẽ gã khổng lồ đã làm được rất nhiều điều cho thế giới mà không cỗ máy nào có thể đếm xuể và họ vẫn sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến hiện tại và tương lai.

Thật khó để nói chính xác những gì Google sẽ làm để thay đổi thế giới trong năm tới, thậm chí 10 năm, 20 năm tới vì đơn giản là các dự án của hãng quá lớn.

Tuy nhiên, dù hãng có đặt ra những tham vọng lớn và cố biến chúng thành hiện thực thì kết quả không chỉ bản thân hãng này hưởng mà người dùng tên toàn cầu mới là những người hưởng lợi lớn nhất từ sự thay đổi không ngừng của công nghệ và Internet.

Đó cũng là lý do mà Google sẽ là công ty có sức ảnh hưởng đến toàn cầu nhất trong những năm tới.

KIỀU CHÂU / Theo The Richest

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ