10 lợi ích bất ngờ từ việc dậy sớm

Đinh Vân

07:31 22/09/2016

Không những dậy sớm giúp ngày làm việc của bạn dài hơn, hiểu quả hơn mà nó còn giúp ích rất nhiều trong công việc, sức khoẻ... thậm chí là khả năng thành công của bạn nữa.

10 lợi ích bất ngờ từ việc dậy sớm

Ảnh minh họa.

Đối với nhiều người, buổi sáng là thời điểm tồi tệ nhất và những kẻ luôn miệng khoe khoang về buổi sáng tuyệt vời của mình thật đáng ghét.

Có lẽ ai cũng từng có một đồng nghiệp mà mình không thể chịu đựng nổi vì họ luôn tìm cách kể lể về những gì đã làm được nhờ thức dậy vào lúc 4 giờ sáng, trong khi bạn đến công ty muộn vì ngủ nướng và gần như không thể tỉnh táo nói chuyện được cho đến khi nhấp một ngụm cà phê.

Nhưng có thể những kẻ đáng ghét đó lại đáng cho bạn học tập đấy. Không tin hãy hỏiTim Cook, CEO của Apple mà xem.

Làm quen với việc dậy sớm có thể rất khó khăn lúc ban đầu, nhưng rồi việc đó sẽ có lợi cho bạn về lâu về dài. Dưới đây là những bằng chứng khoa học có thể khiến bạn thay đổi thói quen và lê mình ra khỏi giường trước khi mặt trời ló rạng:

Bạn sẽ có một sự nghiệp thành công hơn

Theo một bài báo đăng trên tập san Harvard Business Review, nhà sinh vật học Christoph Randler đã khám phá ra rằng “những người làm việc năng suất nhất vào buổi sáng có khả năng thành công cao hơn trong sự nghiệp, vì họ năng động hơn những người chuyên làm việc vào buổi tối”.

Trong cuộc khảo sát gồm 367 sinh viên của mình, những người dậy sớm đa phần đều đặt ra các mục tiêu dài hạn và trở nên năng động hơn.

Bạn sẽ bỏ được thói quen trì hoãn

Những người dậy sớm không đẩy những việc có thể làm hôm nay sang ngày mai.

Một nghiên cứu của Đại học DePaul thực hiện năm 1997 nhận thấy những người chủ yếu làm việc vào buổi tối rất hay trì hoãn. Một nghiên cứu tiếp theo được thực hiện vào năm 2007 cho biết thanh thiếu niên có lối sống “cú đêm” đa phần đều có thói quen trì hoãn và gặp khó khăn trong học tập.

Trì hoãn là một thói quen xấu và rất khó bỏ. Nó có thể cản trở bước tiến của bạn trong cả sự nghiệp và cuộc sống. Vì thế nếu đó là vấn đề của bạn, hãy cố gắng trở thành một người dậy sớm vào buổi sáng.

Sẽ có lợi cho bạn khi già đi

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người trưởng thành trẻ tuổi thường hay ngủ nướng. Tuy nhiên một số báo cáo lại cho rằng “xu hướng thích dậy sớm ở người già có thể do lối sống lành mạnh của họ khi còn trẻ”.

Vì thế hãy xây dựng cho mình một cuộc sống gồm nhiều thói quen lành mạnh khi bạn còn trẻ, rồi chính bạn sẽ được hưởng lợi khi mình về già.

Dậy sớm khiến bạn có tâm trạng tích cực hơn

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2012 và được công bố trên tạp chí Emotion cho biết những người dậy sớm thường có tâm trạng tốt hơn. Các nhà nghiên cứu đặt ra giả thuyết là sự tích cực trong suy nghĩ và tâm trạng có liên quan đến nhịp sinh học của mỗi người.

Bạn sẽ trở nên kiên trì và dễ hợp tác hơn

Theo trang web FastCoDesign, nghiên cứu được họ thực hiện vào năm 2011 cho thấy những người hay dậy sớm thường quyết đoán, thân thiện, chu đáo, năng động và dễ hợp tác hơn. Và đây đều là những nét tính cách rất có lợi nếu bạn sở hữu.

Giúp ngăn chặn bệnh trầm cảm

Liệu những “cú đêm” nhìn chung có dễ bị trầm cảm hơn không? Một nghiên cứu thực hiện năm 2010 cho biết có mối quan hệ giữa nguy cơ mắc trầm cảm với lối sống tập trung vào buổi đêm (thích sắp xếp các hoạt động và giờ ngủ tập trung vào tối muộn).

Bạn có thời gian để theo đuổi đam mê của mình

Không phải tất cả mọi người đều may mắn đến độ được làm việc trong một ngành mà họ cực kỳ yêu thích – đó là lý do tại sao chúng ta có những thú vui nhỏ bé nhưng hết sức thú vị. Nhờ dậy sớm, bạn có thể có đủ thời gian cho cả công việc lẫn những sở thích của mình, trước khi bị cuốn đi bởi biết bao bận rộn của cuộc sống.

Bạn sẽ ít đưa ra những lựa chọn thiếu lành mạnh hơn

Nếu bạn muốn tránh những thói quen xấu, cách tốt nhất là cố gắng biến thành một người dậy thật sớm.

Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2014 khẳng định rằng những người hay hoạt động vào buổi tối thường uống rượu và hút thuốc nhiều hơn so với những người dậy sớm.

Bạn ít bị stress hơn

Dậy sớm có vẻ là một thử thách lớn lao đối với những người thích ngủ. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng khoa học cho thấy nhờ dậy sớm bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Theo tạp chí Fitness, các nhà nghiên cứu tại Đại học London nhận thấy rằng những người thức dậy lúc 7h sáng thường có mức độ stress thấp hơn.

Bạn sẽ không bị lên cân

Nếu bạn muốn giảm đi một vài kg trọng lượng, hãy ngay lập tức đặt lại chuông báo thức. Theo một bài báo đăng trên Huffington Post, các nhà khoa học tại Northwestern đã chỉ ra rằng những người dậy sớm để đón ánh mặt trời sớm hơn trong ngày thường có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn.

Theo Trí thức trẻ

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ