Quảng Ngãi: Hàng ngàn lao động thiệt thòi vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Xuân Yến

08:33 18/12/2015

Tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH ở tỉnh Quảng Ngãi đã trở nên báo động, khi các chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH.

Quảng Ngãi: Hàng ngàn lao động thiệt thòi vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Ảnh minh họa.

Bà Đỗ Thị Ngọc Lan ở thành phố Quảng Ngãi làm việc tại Công ty Cổ phần Bao bì Việt Phú gần 30 năm. Tháng 2/2014 mặc dù đã đúng tuổi nghỉ hưu nhưng bà không thể nhận sổ hưu vì Công ty nợ bảo hiểm kéo dài.

Bà Đỗ Thị Lan kể: Phát mất hơn 1 năm “gõ cửa” nhiều cơ quan chức năng để khiếu nại, bà mới được chốt sổ BHXH để hưởng lương hưu. Nếu như công ty đóng bảo hiểm suôn sẻ thì bà đã được hưởng lương hưu từ đầu năm 2014. Mãi đến tháng 8/2015 mới được hưởng lương hưu, trễ hẹn hơn 1 năm không có lương, mà trợ cấp của nhà máy cũng không có gì, thậm chí BHYT cũng phải về phường mua, cho nên người lao động bị thiệt thòi rất nhiều.

Tại huyện Bình Sơn, hiện có gần 100 doanh nghiệp nợ bảo hiểm với số tiền gần 20 tỷ đồng. Ông Lê Thanh Thảo, Giám đốc BHXH huyện Bình Sơn cho biết, vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm kéo dài nên rất nhiều lao động không được hưởng chế độ khi ốm đau, thai sản hay về hưu.

“Thực tình cũng có nhiều đơn vị tuy làm ăn có hiệu quả, và BHXH huyện cũng cử người xuống đôn đốc, nhắc nhở, đồng thời đối chiếu số nợ. Họ đã hứa nhưng không trả mà thực ra là họ chiếm dụng vốn, thu tiền BHXH, BHYT của người lao động nhưng họ không đóng bảo hiểm cho người lao động, nên các chế độ BHXH, BHYT của người lao động thì BHXH huyện không có cơ sở giải quyết, điều đó rất ảnh hưởng cho người lao động” – ông Thảo nói.

Hiện nay, tại tỉnh Quảng Ngãi, rất nhiều doanh nghiệp tư nhân đã lập hai bảng lương khác nhau cho người lao động. Một bảng lương là để đối phó với các đoàn thanh, kiểm tra, còn một bảng là lương thực trả cho người lao động chỉ theo mức lương tối thiểu vùng. Bằng cách này, doanh nghiệp sẽ trốn được một khoản tiền bảo hiểm đáng kể lẽ ra phải đóng ở cơ quan bảo hiểm cho người lao động.

Ông Nguyễn Thái Long, Trưởng phòng Lao động tiền lương, BHXH, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi nhận định: “Có một số doanh nghiệp tham gia mang tính chất hình thức đối phó với các cơ quan quản lý nhà nước về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Họ trích đóng theo mức lương tối thiểu vùng, điều này vi phạm nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động cũng như vi phạm quy định của pháp luật. Khi ốm đau, tai nạn thì họ được chi trả cũng thấp mà mức lương hưu cũng rất thấp”.

Đến thời điểm này, tại tỉnh Quảng Ngãi còn 643 doanh nghiệp nợ các khoản BHXH với số tiền lên đến gần 100 tỷ đồng. Tình trạng này đã dẫn đến hàng ngàn lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp này không được thanh toán chế độ về bảo hiểm.

Ông Tiêu Sinh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Ý thức chấp hành pháp luật của người sử dụng lao động chưa cao. Nhiều đơn vị kinh doanh khó khăn nên chây ỳ. Có nhiều doanh nghiệp lãi chậm đóng vì bên này so với ngân hàng thì thấp hơn nên họ lạm dụng. Sau khi thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng mà họ vẫn không tiếp tục đóng, thì buộc phải kiện ra tòa”.

Vì sự thiếu trách nhiệm của chủ sử dụng lao động đã khiến nhiều lao động mất lòng tin và không gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Cũng vì vậy, mà nhiều doanh nghiệp đỏ mắt đi tìm lao động, trong khi lao động nông nhàn vẫn dư thừa và không có việc làm.

Theo VOV

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%