Doanh nghiệp “tung chiêu” mới chạy nợ BHXH: từ chối đóng BHXH cho công nhân

Nam Dương - Lê Tuyết

07:26 16/07/2015

Đang nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng chục tỉ đồng, nhiều chủ doanh nghiệp (DN) “bán chui” nhà xưởng, cho người khác, rồi lẳng lặng ra đi. Chủ mới tiến hành thành lập DN khác nhưng sử dụng toàn bộ nhà xưởng và người LĐ cũ, nhưng chối bỏ trách nhiệm về những khoản nợ BHXH. 

Doanh nghiệp “tung chiêu” mới chạy nợ BHXH: từ chối đóng BHXH cho công nhân

Ảnh minh họa.

Quyền lợi người lao động (NLĐ) bị xâm hại bởi thiếu những quy định cụ thể của pháp luật về việc ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm về BHXH của công nhân (CN) khi DN được sang nhượng?

Trong đơn khiếu nại gửi mới đây, anh Lê Đình Cường cho biết: “Tôi đã làm việc cho cơ sở Bửu Hưng (địa chỉ 3/388 Nhị Tân 1, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TPHCM) hơn 3 năm, nhưng cơ sở này không đóng BHXH cho NLĐ”. Cũng theo anh Cường, khoảng tháng 4/2015, chủ mới mua cơ sở Bửu Hưng và đổi tên thành Công ty Kiến Hiệp Roll. Đến khi anh Cường xin nghỉ việc (tháng 5/2015), chủ mới cũng từ chối trách nhiệm đóng BHXH cho anh trong suốt mấy năm qua.

Đùn đẩy trách nhiệm

Anh Cường cũng cho biết, không chỉ riêng anh mà hàng chục CN làm việc tại đây cũng chịu chung số phận khi không có ai đứng ra chịu trách nhiệm về việc đóng BHXH cho họ nhiều năm qua. Theo đơn khiếu nại của anh Cường, chúng tôi phải mất nhiều thời gian mới tìm ra được xưởng sản xuất chuyên gia công các loại caosu ở địa chỉ trên, phía ngoài không đề tên hay biển hiệu, cửa đóng im ỉm.

Sau nhiều lần gọi không có ai mở cửa, chúng tôi phải tự mở chốt cửa đi vào. Trong xưởng là cảnh ngổn ngang máy móc, khoảng gần 20 CN đang lúi húi làm việc, mùi caosu khét lẹt. Không gặp được chủ xưởng, một nữ nhân viên đề nghị chúng tôi nói chuyện với một người tự nhận tên là Nguyễn Văn Phúc - quản lý xưởng Kiến Hiệp Roll.

Theo ông Phúc, khi chủ mới mua lại xưởng, hai bên chỉ bàn giao về tài sản mà không bàn giao về NLĐ cũng như các quyền lợi liên quan của họ. Vì thế, trách nhiệm về BHXH của mấy chục CN ở đây thuộc chủ cũ. Còn xưởng này hiện đang không có giấy phép kinh doanh nên không hoạt động được, Công ty mới không thể ký HĐLĐ với NLĐ nên cũng không thể tham gia BHXH cho họ (!).

Những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua, gần 300 CN đang làm việc tại địa chỉ 554, đường Lê Văn Khương (Q.12, TPHCM) đã ngừng việc yêu cầu ban giám đốc 2 Công ty Đi Nô và Công ty Green Apparel Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc, cùng ở quận 12, TPHCM) giải quyết khoản nợ BHXH 2,6 tỷ đồng. Nguyên nhân bởi 2 giám đốc đã âm thầm sang nhượng xưởng sản xuất cho nhau và gạt quyền lợi của CN ra rìa. Đến khi CN phản ứng, 2 Công ty lại đùn đẩy trách nhiệm thanh toán khoản nợ BHXH 2,6 tỷ đồng cho nhau.

Tương tự, nhiều tháng qua, gần 1.000 CN Công ty TNHH Keo Hwa Vina (100% vốn Hàn Quốc, chuyên may mặc xuất khẩu ở huyện Hóc Môn, TPHCM) như ngồi trên đống lửa vì giám đốc “vắng mặt”, khoản nợ BHXH 11,5 tỷ đồng không biết khi nào Công ty sẽ trả để NLĐ được hưởng quyền lợi BHXH. Một vụ việc khác xảy ra cuối năm 2014, hàng trăm CN Công ty TNHH Diễn Viên (P.An Phú, TX.Thuận An, giám đốc là ông Kim Jae Seon, quốc tịch Hàn Quốc) tập trung về trụ sở Công ty để đòi sổ BHXH. Khi đó trụ sở này thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH MTV Liêm Trinh, giám đốc là bà Đỗ Thúy Loan.

Làm việc với PV Báo Lao Động, đại diện phía Công ty Liêm Trinh khẳng định: “Về tài sản của Công ty Diễn Viên, chúng tôi có những bằng chứng, chứng từ thể hiện Công ty Liêm Trinh được quyền sử dụng”. Tuy nhiên, về khoản nợ BHXH hơn 12 tỷ đồng của Công ty Diễn Viên, Công ty Liêm Trinh lại không nhận. Đối với 1.850 sổ BHXH của CN Công ty Diễn Viên, Công ty Liêm Trinh đã bàn giao lại cho cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương.

Không kiểm soát được?

Ông Huỳnh Văn Tuấn - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn - cho biết, Công ty Keo Hwa Vina nợ BHXH từ đầu năm 2014 đến nay với số nợ hơn 11,3 tỷ đồng trong khi hàng tháng vẫn trích lương của CN để đóng BHXH, khiến quyền lợi của CN cũng bị “treo” theo. Nhiều lao động nữ thai sản kiện Công ty ra tòa nhưng giám đốc không có mặt, tòa xử NLĐ thắng kiện nhưng cũng không thi hành án được. Cũng theo ông Tuấn, hiện đang có thông tin giám đốc Công ty Keo Hwa Vina sẽ sang nhượng nhà xưởng, máy móc cho một người chủ khác. LĐLĐ huyện Hóc Môn đã báo cáo vụ việc này lên LĐLĐ TP, UBND huyện để báo cáo lên TP có kế hoạch ngăn chặn, tránh trường hợp Công ty này sang nhượng nhà xưởng, CN trái luật và chối bỏ “cục nợ” BHXH hơn 11 tỷ đồng.

Một cán bộ phòng LĐTBXH Q.12 cho biết, tình trạng DN thuê mướn nhà xưởng, máy móc để hoạt động khá phổ biến. Khi cần sang nhượng, 2 chủ DN âm thầm làm hợp đồng mà không thông qua bất cứ cơ quan quản lý nhà nước nào. Sau đó, họ thỏa thuận với chủ xưởng thay đổi hợp đồng thuê nhà xưởng rồi xin cấp giấy phép kinh doanh và hoạt động như một DN mới. Lúc này đối với cơ quan chức năng, tên DN cũ vẫn còn nhưng thực tế DN đã biến mất.

Đây là lỗ hổng lớn trong thực thi pháp luật mà DN lợi dụng để mưu lợi bất chính. Ông Cao Văn Sang - Giám đốc BHXH TPHCM - cho rằng, tình trạng trên cũng tương tự như việc DN bỏ trốn, thay vì bỏ trốn lại chuyển nhượng nhà xưởng, CN cho chủ khác. “DN nợ BHXH từ 6 tháng trở lên thì BHXH sẽ kiện ra tòa. BHXH không thể theo sát từng đơn vị để biết sai sẽ bỏ trốn, ai sẽ sang nhượng được” - ông Sang nói.

Trong khi các cơ quan chức năng còn đang lúng túng thì mọi thiệt thòi đổ lên NLĐ. Chị Linh Phương - CN Công ty Đi Nô và bây giờ là CN Green Apparel - bức xúc: “Giữa 2 Công ty giao kèo ra sao tôi không rõ, nhưng tính đến thời điểm này, lương của chúng tôi đều bị trừ BHXH, BHYT, BHTN không thiếu tháng nào. Nếu sắp tới Công ty mới là Công ty Green Apparel lấy cớ thử việc không đạt và đuổi việc thì chúng tôi phải đi đâu để đòi chế độ BHXH của mình?. Đây cũng là câu hỏi của hàng ngàn NLĐ khác”.

Theo Báo Lao Động

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ