Công nghệ số - thuốc tiên hay độc dược của ngành bảo hiểm?

Thảo mai

06:49 25/06/2015

BizLIVE -

Ngành bảo hiểm đang ở thời điểm then chốt khi phải xoay sở với sự thay đổi hành vi của khách hàng, các công nghệ mới, các kênh phân phối và các mô hình kinh doanh mới.

Công nghệ số - thuốc tiên hay độc dược của ngành bảo hiểm?

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo “Ngành bảo hiểm năm 2020 và xa hơn thế: Nhu cầu thiết yếu là cha đẻ của sự tái tạo” vừa được PwC công bố, sự thay đổi trong ngành bảo hiểm trên toàn cầu đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn dự kiến.

Ngành bảo hiểm đang ở thời điểm then chốt khi phải xoay sở với sự thay đổi hành vi của khách hàng, các công nghệ mới, các kênh phân phối và các mô hình kinh doanh mới, báo cáo nhận xét.

Số hóa và cuộc cách mạng khách hàng

Trong 5 năm tới, các khách hàng mong muốn làm việc với các công ty bảo hiểm cũng dễ dàng như với các nhà bán lẻ.

Đa số các công ty bảo hiểm đầu tư vào kênh phân phối kỹ thuật số. Một số công ty thậm chí còn có bước tiến xa hơn trong việc sử dụng công nghệ số cung cấp sản phẩm bảo hiểm có gắn kết với thói quen hay nhu cầu trong cuộc sống của khách hàng (ví dụ, gói bảo hiểm thanh toán theo số km lái xe).

Sự phát triển của công nghệ số cho phép các công ty bảo hiểm mang đến sự thuận tiện cho khách hàng mọi nơi mọi lúc thông qua những trải nghiệm đa kênh liền mạch, hợp lý hóa các hoạt động, và tiếp cận những phân khúc thị trường chưa được khai thác.

Sự phát triển công nghệ số cũng giúp các công ty bảo hiểm nâng cao hồ sơ khách hàng, tăng doanh số, thiết kế các giải pháp tài chính phù hợp với nhu cầu cá nhân, và đặc biệt là giúp cải thiện việc xem xét yêu cầu bồi thường và thực hiện bồi thường trong dịch vụ bảo hiểm phi nhân thọ.

Tuy nhiên, và đây chính là nhân tố đe dọa trật tự thị trường ngành bảo hiểm, nhiều công ty bảo hiểm mới gia nhập thị trường đang sử dụng các kỹ thuật tiên tiến để thiết lập hồ sơ khách hàng và kênh phân phối kỹ thuật số với chi phí hiệu quả ngang bằng hoặc thậm chí hiệu quả hơn so với các đối thủ cạnh tranh hiện thời.

Đổi lại, công nghệ kỹ thuật số có thể giúp mở rộng phạm vi bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm hưu trí đến các phân khúc thị trường chưa được khai thác như giới trẻ hay người có thu nhập thấp bằng cách giảm chi phí và giúp doanh nghiệp bảo hiểm thu hút khách hàng một cách thuyết phục và phù hợp hơn.

Phân tích - nhân tố mới thay đổi cuộc chơi

Sự kết hợp của việc phân tích dữ liệu lớn, công nghệ cảm biến và mạng lưới thông tin có thể cho phép các công ty bảo hiểm phán đoán được rủi ro và nhu cầu của khách hàng với độ chính xác cao hơn bao giờ hết.

“Nhân tố mới thay đổi cuộc chơi chính là sự thay đổi trong phân tích, từ phân tích theo kiểu mô tả (cái đã xảy ra) và chẩn đoán (tại sao nó xảy ra) sang phân tích dự đoán (cái gì có thể sẽ xảy ra) và phương thức giải quyết cho vấn đề tương lai (xác định và đảm bảo kết quả dự kiến)”, ông Jamie Yoder, Lãnh đạo tư vấn bảo hiểm toàn cầu của PwC, nhận xét.

Mô hình kinh doanh mới

Nhiều công ty bảo hiểm có tầm nhìn tương lai – và các công ty mới tham gia vào thị trường nói trên – đang xây dựng các mô hình kinh doanh mới.

Các công ty có khả năng tiên đoán đang nỗ lực xây dựng phương thức tiếp cận theo hướng tương tác dữ liệu nhanh hơn và linh hoạt hơn, giống cách nhiều công ty viễn thông và công nghệ đang sử dụng.

Một vài trong số đó đang hợp tác với các công ty tái bảo hiểm và quản lý đầu tư để tạo ra một thế hệ mới các gói giải pháp cho sức khỏe, tài sản và hưu trí.

Theo PwC, tốc độ thay đổi sẽ chỉ tăng lên trong những năm tới bởi sự đổi mới đang trở thành xu thế chủ đạo trong các lĩnh vực khác nhau, từ hệ thống hỗ trợ lái xe tự động đến mô hình đánh giá và chuyển giao rủi ro dựa vào đám đông.

“Trong khi hơn 60% lãnh đạo các công ty bảo hiểm tham gia vào cuộc Khảo sát các CEO Toàn cầu mới nhất của chúng tôi nhìn thấy nhiều cơ hội hơn ba năm trước, thì cũng có một tỷ lệ tương đương (61%) các CEO thấy nhiều mối đe dọa hơn. Trên thực tế, các CEO trong ngành bảo hiểm đang nhìn thấy tình trạng chia rẽ ở phía trước nhiều hơn bất kỳ lĩnh vực thương mại nào khác”, ông Yoder chỉ ra.

Ngành bảo hiểm đang ở thời điểm then chốt khi phải xoay sở với sự thay đổi hành vi của khách hàng, các công nghệ mới, các kênh phân phối và các mô hình kinh doanh mới, báo cáo nhận xét.

 Tỷ lệ CEO cho rằng ngành Bảo hiểm sẽ phải đối mặt với tình trạng chia rẽ trong tương lai là cao nhất trong nhóm các ngành được PwC khảo sát. 

Theo ông, thị trường thay đổi sẽ đòi hỏi việc tái thiết mô hình kinh doanh và sản phẩm một cách đáng kể. Điều này không hề dễ dàng, nhưng đó là một thực tế mới.

THẢO MAI

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%

BizLIVE - Gặp gỡ