Bảo hiểm y tế cho bệnh nhân nghèo: Sẽ hết nhiêu khê?

Lê Hữu Việt

07:29 03/01/2017

 Những ngày cuối năm, tại một góc bệnh viện, nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo (có người chờ chết) vẫn chật vật nhiêu khê với bao thủ tục. Thậm chí, đang chữa trị cũng phải dừng để chạy thủ tục chuyển tuyến lại. Sự nhiêu khê của thủ tục hành chính đang hành những người bị trọng bệnh.

Bảo hiểm y tế cho bệnh nhân nghèo: Sẽ hết nhiêu khê?

Bệnh nhân đợi làm thủ tục mượn lại thẻ bảo hiểm y tế tại Bệnh viện K Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Phạm Thanh.

Nhiêu khê

Bệnh viện K cơ sở 2 (Thanh Trì, Hà Nội) vào một ngày cuối tháng 12/2016, hàng chục bệnh nhân và người nhà đang xếp hàng đợi làm thủ tục mượn lại thẻ BHYT. Năm nào cũng vậy, vào những ngày cuối năm khi thẻ BHYT sắp hết hạn, người bệnh phải làm đơn xin mượn lại thẻ để về quê làm lại thủ tục nhập viện, chuyển tuyến mới để được hưởng quyền lợi BHYT.

Thông thường, những bệnh nhân được chuyển xuống điều trị tại Bệnh viện K cơ sở 2 này đều đã được xác định là ung thư giai đoạn cuối. Có bệnh nhân bị trả về nhưng vẫn xin được chữa trị theo kiểu “còn nước còn tát”. Dù bệnh tình nguy cấp, họ vẫn phải chạy vạy để lo thủ tục đổi thẻ mới, chạy lại thủ tục chuyển tuyến từ dưới lên để chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, có đủ thủ tục đó mới thanh toán chi phí chữa bệnh.

Bà Nguyễn Thị Nhung (51 tuổi, ở Lý Nhân, Hà Nam) kể, đã 4 năm nay, cứ cuối năm bà lại phải viết đơn mượn lại thẻ BHYT cũ để về quê làm lại thủ tục nhập thẻ mới và chuyển tuyến lại từ đầu. Dù hồ sơ bệnh án không có gì thay đổi, thậm chí tôi đang điều trị tại bệnh viện trung ương vẫn phải thực hiện những quy trình đó. “Về đợi có thẻ mới rồi ra bệnh viện huyện, tỉnh làm thủ tục chuyển viện lên Bệnh viện K để nhập vào hồ sơ đang lưu tại bệnh viện. Muốn chuyển được còn phải mất thêm tiền, nếu không bệnh viện tỉnh sẽ giữ lại, vì họ nói bệnh này ở tỉnh cũng chữa được”, bà Nhung kể.

Bà Nhung bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối, đã di căn vào xương, 20 ngày lại lên Bệnh viện K cơ sở 2 điều trị, mỗi lần 1-2 ngày. Bà nhẩm tính, 4 năm qua đã mất khoảng 300 triệu đồng tiền chữa bệnh. Trong 2 năm đầu, mỗi lần lên Hà Nội xạ trị, bà Nhung đều có người nhà đi cùng, nhưng từ 2 năm nay phải tự đi 1 mình, vì còn phải để con cái lo làm việc kiếm tiền. “Ốm đau bệnh tật thế sao người ta không nhân nhượng cho chuyện thủ tục, giấy tờ. Đã xác định vào K là hết rồi, làm sao cho người ta tâm lý thoải mái. Sống chẳng được bao nhiêu mà...”, bà than thở.

Bà Phạm Thị Bình (60 tuổi, Diễn Châu, Nghệ An) cũng điên đảo vì thủ tục nhiêu khê. Tuyến dưới tự tin chữa được không cho bà được chuyển lên tuyến trên. Bà kể, bà bị ung thư đại tràng, nhưng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An điều trị mãi, chẩn đoán hết dạ dày rồi sang mổ ruột thừa nhưng vẫn không khỏi. Chỉ đến khi người nhà nhờ cậy lãnh đạo bệnh viện này, cuối cùng mới được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và phát hiện ung thư. Những ngày cuối năm, bà nghe đến việc quay lại bệnh viện cũ để hoàn thiện thủ tục; bà mất vía. Chưa kể, thẻ BHYT của bà còn bị người ta làm nhầm (đóng tiền hàng chục năm, nhưng chỉ ghi đóng từng năm một).

Nỗi sợ tuyến dưới

Những trường hợp như bà Nhung, bà Bình không hiếm, việc chạy thủ tục chuyển viện với họ đã thành quen. Bà Phạm Thu Thủy (60 tuổi, ở Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) kể, bà bị ung thư xương, đã điều trị tại Bệnh viện K cơ sở 2 hơn 2 năm nay. Đây cũng là lần thứ 2 bà phải làm thủ tục để rút hồ sơ nhập viện, chuyển tuyến lại từ đầu. “Tôi nhập viện ở quận, rồi xin chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (bệnh viện khu vực - PV) thì dễ. Nhưng từ bệnh viện ở Hà Đông chuyển lên Bệnh viện K Trung ương phải mất phí cho cò. Bệnh viện gần nhà, nhưng phải đi đúng tuyến mới được bảo hiểm thanh toán 80%, tự đi chỉ được 30%, nên chấp nhận mất ít cho cò vẫn hơn. Giờ xác định ung thư rồi, bác sĩ cũng bảo chẳng được bao lâu nữa vẫn phải chạy ngược chạy xuôi với giấy tờ cũng mệt”, bà Thủy hổn hển nói.

Còn chị Lý Hồng P. (ở Lạng Sơn) cho biết, người nhà chị đang nằm ở Khoa Xạ trị, Bệnh viện K cơ sở 2. Dù vẫn phải nằm lại viện chữa trị, nhưng do thẻ hết hạn, bác sĩ hướng dẫn mượn lại thẻ để về tuyến dưới làm lại thủ tục chuyển viện sau lên bổ sung vào hồ sơ cho đầy đủ. Những bệnh nhân đang điều trị ở đây, hết năm ai cũng chung một nỗi lo thủ tục.

Theo Tiền Phong

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ